4.512 học sinh THPT bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia

GD&TĐ - Ngày 13/1, các học sinh xuất sắc trong cả nước bắt đầu bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019. Kì thi kéo dài trong ba ngày, từ ngày 13 - 15/1.
Học sinh Hà Nội xuất quân tham dự kì thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Học sinh Hà Nội xuất quân tham dự kì thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

4.512 học sinh dự thi ở 12 môn học

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 có 12 môn thi. Ngoài phần thi viết, với các môn Ngoại ngữ, tiếp tục tổ chức thi nói (độc thoại); đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, có phần thi thực hành.

Năm nay, cả nước có 71 đơn vị dự thi, trong đó, có 63 đơn vị dự thi của 63 tỉnh, thành phố và 8 đơn vị dự thi của các cơ sở giáo dục đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Vinh, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Trường Trung học Thực hành, Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Đại học Huế và Trường Đại học Tân Tạo).

Tổng số thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay gồm 4.512 em. Trong đó, Ngữ văn và Tiếng Anh là 2 môn thi có số thí sinh đông nhất (487 em); tiếp đến là môn Sinh học (485 em), Hóa học (483 em), Toán (470 em), Vật lý (465 em), Lịch sử, Địa lý (458 em), Tin học (433 em); Tiếng Pháp (162 em). 2 môn tiếng Nga và tiếng Trung Quốc có số lượng thí sinh tham gia ít nhất (62 em).

Hà Nội và Hải Phòng là 2 địa phương có nhiều thí sinh dự thi nhất và có học sinh tham dự tại tất cả 12 môn thi. Hà Nội có 184 học sinh dự thi, trong đó có 108 em đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hải Phòng có 111 học sinh dự thi, trong đó có 107 học sinh đến từ Trường THPT chuyên Trần Phú.

TPHCM có 107 học sinh dự thi ở 11 môn, trong đó có 62 HS đến từ THPT chuyên Lê Hồng Phong. Nghệ An có 102 học sinh dự thi ở 11 môn, tất cả đều là học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Một số địa phương có kết quả tốt trong những kì thi trước là Hà Tĩnh có 99 học sinh dự thi, Hải Dương có 97 học sinh dự thi, Quảng Ninh có 90 học sinh dự thi, Nam Định có 88 học sinh dự thi

Ngày 13/1, thí sinh thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 14/1, thí sinh thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi nói các môn tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 15/1, thí sinh thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc

Phạm vi nội dung thi học sinh giỏi quốc gia năm nay theo chương trình giáo dục THPT hiện hành và chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp THPT. Đối với thi thực hành, các thí sinh thi theo nội dung cụ thể của từng môn.

Môn Vật lý thi phần Cơ học, Điện học, Quang học. Môn Hóa học thi trong nội dung Phân tích định lượng. Môn Sinh học thi các nội dung: Sinh thái thích nghi ở thực vật; Hóa sinh và Tế bào học; Sinh lý học thực vật và Vi sinh học. Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) trực tiếp giao đề thi (chính thức và dự bị) cho Thủ trưởng đơn vị dự thi nơi đặt Hội đồng coi thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc; đồng thời, cử nhân sự tham gia các Hội đồng coi thi đảm bảo đủ số lượng, đúng thành phần và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định.

Trong đó, các cán bộ được cử đi coi thi môn Tin học, thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ phải là giáo viên đang giảng dạy chính môn đó ở cấp THPT.

Đồng thời, các giáo viên được cử đi coi thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học phải sử dụng thành thạo thiết bị thí nghiệm thực hành môn học; giáo viên coi thi các môn Ngoại ngữ phải biết sử dụng thành thạo máy vi tính và các thiết bị nghe nhìn.

Kết quả kì thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 sẽ được Bộ GD&ĐT công bố vào tháng 2/2019 tới.

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.