4 thói quen tệ hại vào buổi sáng làm rút ngắn 20 năm tuổi thọ

GD&TĐ - Hãy từ bỏ những thói quen này ngay bây giờ trước khi quá muộn.
4 thói quen tệ hại vào buổi sáng làm rút ngắn 20 năm tuổi thọ
1. Mê ngủ nướng

4 thoi quen te hai vao buoi sang lam rut ngan 20 nam tuoi tho - 1

Đây chắc chắn là một thói quen khó bỏ của nhiều người, nhất là những người đã đi làm. Công việc bận rộn, mệt mỏi khiến họ chỉ muốn nằm mãi trên giường, việc thức dậy đúng giờ buổi sáng trở nên thật khó khăn.

Đương nhiên, ngủ đủ giấc sẽ giúp loại bỏ mệt mỏi và hồi phục tinh thần. Nhưng có người lại hiểu nhầm rằng ngủ nhiều sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với giai đoạn dậy thì của thanh thiếu niên. Vì vậy, họ thường cố ngủ nướng thêm mỗi sáng, dẫn đến thời lượng ngủ vượt quá mức cần thiết. Đây là một thói quen không tốt, về lâu dài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Ngoài ra, tình trạng bụng rỗng sẽ xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy. Nếu cố ngủ nướng dẫn đến rối loạn hoạt động của ruột và dạ dày thì dần dần, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại, dễ mắc nhiều bệnh như viêm loét dạ dày và khó tiêu. Do đó, chúng ta phải chú ý điều chỉnh thời gian ngủ cho hợp lý, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.

2. Đi tiểu ngay sau khi thức dậy

4 thoi quen te hai vao buoi sang lam rut ngan 20 nam tuoi tho - 2

Sau một giấc ngủ dài, bàng quang sẽ trữ đầy nước tiểu, dẫn đến cảm giác muốn đi tiểu ngay lập tức. Nhưng càng gấp gáp muốn “xả nỗi buồn”, bạn càng phải kiềm chế, không nên ngồi dậy ngay. Bởi lẽ, việc tiểu tiện ngay sau khi thức dậy sẽ khiến bàng quang trống rỗng, dễ dẫn tới choáng váng, thậm chí còn gây ra hiện tượng hôn mê.

3. Vận động mạnh ngay sau khi thức dậy

4 thoi quen te hai vao buoi sang lam rut ngan 20 nam tuoi tho - 3

Tập thể dục thể thao vào sáng sớm sau khi thức dậy với cường độ thích hợp là một thói quen tốt, nhưng nếu không chú ý, điều này sẽ mang lại nhiều tác hại cho cơ thể.

Nếu bạn có thói quen vận động vào lúc sáng sớm, bạn nhất định phải nghỉ ngơi một lúc sau khi thức dậy. Chờ cho khí huyết, âm dương vận hành cân bằng hãy bắt đầu luyện tập. Nếu không sẽ dễ dẫn đến bệnh huyết quản não hoặc tim.

4. Không ăn bữa sáng

4 thoi quen te hai vao buoi sang lam rut ngan 20 nam tuoi tho - 4

Theo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Cơ thể sau một đêm nghỉ ngơi đã sẵn sàng cho một ngày mới học tập và làm việc. Lúc này, cơ thể cần hấp thụ nguồn dinh dưỡng phong phú để sử dụng cho cả ngày.

Không ăn bữa sáng sẽ có hại cho não. Tuy bộ não chỉ chiếm 2 – 3% trọng lượng cơ thể, nhưng lưu lượng máu lên não đạt là 600ml/phút, lượng tiêu thụ oxy là 45ml/phút, lượng tiêu thụ đường là 5gr/phút. Bộ não của thanh thiếu niên ở trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu về máu, oxy và đường glucose đều cao hơn người trưởng thành. Nếu lượng đường trong máu quá thấp, hoạt động ý thức của não sẽ gặp trở ngại. Về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hình thái và trọng lượng của não.

Bên cạnh đó, việc bỏ bữa sáng còn có hại cho hệ tiêu hóa. Thông thường, đồ ăn trong bữa tối sẽ được đưa từ dạ dày xuống đường ruột sau khoảng 6 tiếng. Sang ngày hôm sau, nếu bạn không ăn bữa sáng, axit và các chất xúc tác tiêu hóa khác trong dạ dày sẽ phải “tiêu hóa” lớp niêm mạc. Dần dần, chức năng của tế bào dịch vị sẽ bị phá hủy, dễ dẫn đến nhiều bệnh về tiêu hóa như loét dạ dày.

Theo Eva.vn / Dân việt
Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.