4 nguyên tắc phòng ngừa ung thư thực quản từ mâm cơm hàng ngày

Ung thư thực quản có tỉ lệ mắc đứng thứ 9 trong các bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, đứng thứ 3 trong ung thư đường tiêu hóa (sau ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng).

Ung thư thực quản khó phát hiện sớm

Ung thư thực quản gồm 2 loại: Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào tuyến. Căn bệnh này thường rất khó để nhận biết ở giai đoạn sớm, bởi lẽ các triệu chứng của nó cũng giống như các bệnh lý thông thường xuất hiện ở thực quản và vùng hầu họng. Chỉ khi bệnh tình trở nặng, những dấu hiệu mới thực sự lộ rõ.

4 nguyên tắc phòng ngừa ung thư thực quản từ mâm cơm hàng ngày - 1

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nam giới có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 3 lần nữ giới và chỉ có dưới 15% các trường hợp được tìm thấy ở những người dưới 55 tuổi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ung thư thực quản chỉ gặp ở nam giới lớn tuổi. Bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Đặc biệt, những người dưới đây cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn người bình thường:

- Ợ nóng mãn tính;

- Mắc bệnh trào ngược axit;

- Béo phì;

- Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài;

- Uống nhiều rượu;

- Sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại.

Phòng ngừa ung thư thực quản từ bữa ăn hàng ngày

4 nguyên tắc phòng ngừa ung thư thực quản từ mâm cơm hàng ngày - 2

- Nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, carotenoid, folate và vitamin C để ngăn ngừa ung thư thực quản. Hạn chế thực đơn chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol vì nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Bổ sung lipid, dầu oliu vào các món ăn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư thực quản.  

- Các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản vì chứa nhiều vi chất dinh dưỡng.

- Ăn cá, thịt trắng giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản biểu mô tế bào vảy, trong khi thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ ở cả 2 dạng ung thư thực quản.

Theo Dân Trí

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ