4 cơ sở giáo đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng quốc tế QS

GD&TĐ - Theo bảng xếp hạng năm 2021 của tổ chức giáo dục Anh (QS), Việt Nam có 4 đại học (ĐH) và trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng.
Vị trí của 4 ĐH ở Việt Nam trong bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2021 của QS
Vị trí của 4 ĐH ở Việt Nam trong bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2021 của QS

Cụ thể: ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và ĐH Quốc gia Hà Nội cùng nằm trong nhóm 801-1.000; Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nằm trong nhóm 1.000+.

Việt Nam lần đầu có trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng ĐH thế giới của QS vào năm 2019. Khi đó, Việt Nam có 2 ĐH lọt vào danh sách này, gồm ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh (nằm trong nhóm 701-750) và và ĐH Quốc gia Hà Nội (trong nhóm 801-1.000).

Năm 2020, Việt Nam có 3 trường, gồm ĐHQG TP.HCM (nằm trong nhóm 701-750), ĐHQG Hà Nội (trong nhóm 801-1.000) và ĐH Tôn Đức Thắng (nằm trong nhóm 1.000+).

QS đánh giá và xếp hạng các ĐH theo 6 tiêu chí, bao gồm: danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), số lượng giảng viên quốc tế (5%) và số lượng sinh viên quốc tế (5%).

Một tiết học của học sinh Trường THCS, THPT Thạnh An.

Phân cấp trong tuyển dụng giáo viên THPT: Tăng tính tự chủ trong trường học

GD&TĐ - Tính đến nay, Sở GD&ĐT TPHCM đã phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức đối với 24 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, trong đó có 7 trường THPT được giao quyền tự chủ tuyển dụng giáo viên từ năm học 2022 - 2023. Đây là hướng mở giúp các trường chủ động trong tuyển chọn nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển, điều kiện thực tế của từng đơn vị.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Ảnh minh họa/INT

Giải pháp đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Bến Tre cho rằng, công tác đào tạo hiện nay chưa gắn với nhu cầu của xã hội. Đề nghị ngành Giáo dục cần có lộ trình quy hoạch công tác đào tạo, tránh đào tạo đại trà, gây lãng phí.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.