10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

Mỹ thống trị bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới của U.S. News & World Reportvới 3 đại diện xếp vị trí đầu bảng: Đại học Harvard, MIT và Stanford.

Tạp chí U.S. News & World Report vừa công bố xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu. Bảng xếp hạng được phân tích dữ liệu từ gần 1.500 trường đại học từ 86 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dựa trên 13 tiêu chí, bao gồm danh tiếng về đào tạo, hợp tác quốc tế, các ấn phẩm và thành tích. Cả ba trường xếp vị trí cao nhất đều là đại diện đến từ nước Mỹ.

Cùng khám phá top 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021 theo U.S. News & World Report.

 1. Đại học Harvard 

Tổng số sinh viên: 21.216

Điểm đánh giá: 100

Đây là một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới, thuộc khối Ivy League – nhóm 8 đại học tư thục Mỹ được đánh giá cao.

Harvard là đại học lâu đời nhất nước Mỹ, được thành lập năm 1636 với 20% sinh viên đến từ quốc tế. Đây cũng là đại học có tài sản lớn nhất thế giới. Harvard có thứ hạng cao ở một số ngành gồm sinh học và hóa sinh, kinh tế  và kinh doanh, miễn dịch học. 

45 cá nhân đoạt giải Nobel, 48 cá nhân đoạt giải thưởng Pulitzer từng theo học tại Đại học Harvard. 13 tổng thống Mỹ từng được nhà trường trao bằng danh dự.

2. Viện Công nghệ Massachusetts

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 1

Tổng số sinh viên: 11.276

Điểm đánh giá: 97,9/100

Được thành lập vào năm 1861, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hiện có khoảng 11.000 sinh viên. Vật lý là ngành có thứ hạng cao nhất tại MIT. 

Đây là ngôi trường đầu tiên tại Mỹ đưa bộ môn kiến trúc vào giảng dạy và cũng là ngôi trường có nữ sinh viên đầu tiên tại Mỹ theo học.

Quy trình tuyển chọn đầu vào của nhà trường rất khắt khe. Chỉ 8% thí sinh đăng ký được nhận vào học trong năm 2019.

Sinh viên tốt nghiệp tại nhà trường được nhận vào làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Amazon và Apple.

3. Đại học Stanford

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 2

Tổng số sinh viên: 16.223

Điểm đánh giá: 95,3/100

Đại học Stanford ra đời vào năm 1885 với 7 trường thành viên tại khu vực Bay Area của bang California, cách thành phố San Francisco gần 50 km. U.S. News đánh giá Đại học Stanford có ngành khoa học máy tính tốt nhất thế giới. 

Đây là ngôi trường của nhiều doanh nhân, nhà khởi nghiệp. Đại học Stanford cũng đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của Thung lũng Silicon gần đó. Trong số các cựu sinh viên Đại học Stanford, 17 người từng được trao giải Nobel.

Khuôn viên rộng rãi của nhà trường bao gồm 700 khu giảng đường, bảo tàng, vườn trường và các khu giải trí.

Nhà trường hiện có 7.000 sinh viên và 9.000 sinh viên bậc sau đại học. Tỷ lệ sinh viên – nhân viên nhà trường ở mức 7:4, có tỷ lệ khá cao. Nhà trường có quỹ ngân sách 1,22 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu.

4. Đại học California, Berkeley

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 3

Địa điểm: Berkeley, bang California, Mỹ

Tổng số sinh viên: 39.918

Điểm đánh giá: 89,8/100

Ra đời năm 1868, Đại học California Berkeley cũng nằm ở khu vực Bay Area nổi tiếng, cách thành phố San Francisco khoảng 15 km.

Đại học này bao gồm 14 trường thành viên, trong đó các đơn vị được đánh giá cao gồm Trường Kinh Doanh Haas, Cao đẳng Hóa học, Trường Cao đẳng Kỹ thuật, Trường Y tế Công cộng và Trường Luật. Ngành hóa học của Đại học California Berkeley được đánh giá cao nhất thế giới. 

Viện Công nghệ California là nơi học tập của 1.000 sinh viên và 1.250 sinh viên bậc sau đại học. Nhà trường mong muốn tạo ra môi trường trong đó sinh viên được học cách giải quyết những vấn đề khoa học, công nghệ thách thức nhất.

99% sinh viên được nhận vào Viện Công nghệ California trong các năm nằm trong top 10% học sinh giỏi nhất tại trường trung học các em theo học. Hơn 50% sinh viên nhà trường nhận được hỗ trợ tài chính khi theo học.

5. Đại học Oxford

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 4

Tổng số sinh viên: N/A

Điểm đánh giá: 87/100

Đại học Oxford nằm cách thủ đô London khoảng 100 km. US News xếp hạng chương trình nghệ và nhân văn của Đại học Oxford tốt nhất thế giới. 

Đây là trường đại học lâu đời nhất của nước Anh đồng thời là một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới.

Hiện Đại học Oxford có khoảng 20.000 sinh viên, trong đó số sinh viên và sinh viên bậc sau đại học có số lượng tương đương. 95% sinh viên Đại học Oxford tìm được việc làm hoặc theo học bậc cao trong khoảng thời gian 6 tháng từ khi tốt nghiệp.

Tỷ lệ chọi để được nhận vào Đại học Oxford trung bình là 1/5. Mức độ cạnh tranh để được nhận vào ngôi trường này khá cao.

Nhân viên của nhà trường đến từ khoảng 100 quốc gia trên thế giới. 40% sinh viên, đội ngũ giảng viên, nhân viên nhà trường là người nước ngoài.

6. Đại học Columbia 

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 5

Tổng số sinh viên: 27.384

Điểm đánh giá: 86,7/100

Đại học Columbia là cơ sở giáo dục tư nhân được thành lập vào năm 1754. Nằm ở khu vực Manhattan của thành phố New York, Đại học Columbia ban đầu có tên gọi là King"s College, sau đó được đổi thành tên hiện tại vào năm 1896.

Đại học Columbia được U.S. News xếp hạng là trường có chương trình tim mạch tốt nhất thế giới. Năm nay, trường này tăng một bậc trong bảng xếp hạng so với năm ngoái.

7. Viện Công nghệ California

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 6

Tổng số sinh viên: 2.238

Điểm đánh giá: 86,3/100

Viện Công nghệ California, còn được gọi là Caltech, ra đời vào năm 1891 với tên gọi Đại học Throop trước khi được đổi thành tên hiện tại vào năm 1920. Là nơi đặt Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, Viện Công nghệ California có ngành khoa học vũ trụ tốt nhất thế giới, theo US News. 

 8. Đại học Washington, Seattle 

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 7

Tổng số sinh viên: 46.258

Điểm đánh giá: 86/100

Đại học Washington là trường công ra đời vào năm 1861. Đây là trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất tính theo số lượng sinh viên tại Seattle - thành phố lớn nhất bang Washington.

Năm nay, Đại học Washington tăng hai bậc so với xếp hạng năm ngoái. Chương trình y học lâm sàng của trường này nằm trong top tốt nhất thế giới.

9. Đại học Cambridge

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 8

Tổng số sinh viên: 19.580

Điểm đánh giá: 85,8/100

Nằm cách thủ đô London khoảng 100 km, Đại học Cambridge được thành lập vào năm 1209, bao gồm 6 khoa thành viên: nghệ thuật và nhân văn; sinh học; y học lâm sàng; nhân văn và khoa học xã hội; khoa học vật lý; và công nghệ.

Đội ngũ giảng viên của Đại học Cambridge gồm các nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới. Năm nay, trường này giành được vị trí thứ năm cho chương trình toán học, theo US News. 

10. Đại học Johns Hopkins 

10 trường dẫn đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới ảnh 9

Tổng số sinh viên: 16.432

Điểm đánh giá: 85,1/100

Đại học Johns Hopkins là trường tư được thành lập vào năm 1876, có cơ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Italy. Nổi tiếng với hoạt động nghiên cứu y học, Đại học Johns Hopkins có chương trình về bệnh truyền nhiễm và phẫu thuật thuộc hàng tốt nhất thế giới, theo US News.

Theo Dân Trí
Những lưu ý lựa chọn du học

Những lưu ý lựa chọn du học

GD&TĐ - Sang năm thứ 3 liên tiếp chịu tác động từ dịch Covid-19, lĩnh vực giáo dục đại học quốc tế đang chuyển mình.
Các bạn trẻ nên dành thời gian chuẩn bị và hoàn thiện bản thân trước khi quyết định du học.

Có nên du học ngay sau tốt nghiệp Đại học?

GD&TĐ - Nhiều sinh viên Việt Nam có kế hoạch và lựa chọn nộp hồ sơ, xin học bổng du học ở thời điểm ngay trước và sau khi tốt nghiệp đại học. Liệu đây có phải là quyết định khôn ngoan?
Nhu cầu xin thị thực du học Anh giảm.

Nhu cầu du học Anh giảm tại Đông Á

GD&TĐ - Hội đồng Anh, tổ chức quốc tế về hợp tác văn hoá và giáo dục của Vương quốc Anh, cho biết, số lượng thị thực của du học sinh Đông Á năm 2021 giảm so với năm 2019.
Bạn vẫn có thể đi du học ngay cả khi đang có đại dịch. Ảnh: Goabroad

Lựa chọn du học thời Covid-19

GD&TĐ - Đại dịch khiến việc bước chân ra khỏi nhà phức tạp hơn một chút. Vì vậy, tìm cách chọn một chương trình du học có thể thậm chí không xuất hiện trong đầu bạn.
Tiến sĩ Võ Khắc Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình trao quà Tết cho lưu học sinh Lào.

Lưu học sinh Lào ấm áp với Tết cổ truyền Việt Nam

GD&TĐ - Trường Đại học Quảng Bình vừa chủ trì và phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình trao quà Tết, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa để lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Việt Nam đầm ấm và vui tươi hơn.