4 cách giúp con tuổi teen tự tin để thành công

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tự tin là điều kiện tiên quyết để thành công và đó là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình có được.
Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan trọng có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. (Ảnh: ITN).
Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan trọng có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. (Ảnh: ITN).

Dưới đây là một số chiến lược nhằm hỗ trợ cha mẹ trang bị cho con sự tự tin cùng khả năng phục hồi cần thiết để vượt qua những va chạm trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan trọng có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh độc nhất của con có thể là một công cụ mạnh mẽ, giúp con thừa nhận khả năng và niềm đam mê bẩm sinh của mình, đồng thời tìm ra các hoạt động, sở thích hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách hướng dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, cha mẹ có thể hỗ trợ con xây dựng sự tự tin, khả năng phục hồi và ý thức đạt được thành tích. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho tất cả mọi người.

Cha mẹ nên khuyến khích con khám phá và thử nghiệm, đồng thời cung cấp cho con thông tin phản hồi và hướng dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình đồng thời khám phá tài năng tiềm ẩn mà con có thể không biết là mình đang có.

Chấp nhận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN). ảnh 1
Chấp nhận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).

Khuyến khích chấp nhận rủi ro lành mạnh

Khi con trải qua giai đoạn chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tin dường như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con chấp nhận những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự khác biệt.

Chấp nhận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. Cha mẹ có thể khuyến khích con tham gia vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không nguy hiểm, chẳng hạn như tham gia một đội thể thao hoặc thử một sở thích mới, giúp xây dựng lòng tự trọng và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan trọng là cha mẹ cần nhắc nhở con rằng phạm sai lầm là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách hỗ trợ con chấp nhận những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở nên tự tin và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại lợi ích cho con trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Hỗ trợ con trong việc thiết lập ranh giới

Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai. (Ảnh: ITN). ảnh 2
Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai. (Ảnh: ITN).

Một trong những cách quan trọng nhất để khuyến khích sự tự tin là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và bày tỏ nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự trọng và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

Cha mẹ cũng nên khuyến khích con thực hành kỹ năng từ chối, khẳng định ý kiến của mình đồng thời tránh xa những tình huống độc hại.

Cũng quan trọng như thiết lập ranh giới xã hội, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự trọng và hỗ trợ sức khỏe tinh thần tích cực. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai.

Cung cấp phản hồi tích cực

Là cha mẹ, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tin bằng cách đưa ra phản hồi tích cực. Tuổi teen đang ở giai đoạn khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, vì thế sự hỗ trợ của cha mẹ có thể tạo nên sự khác biệt.

Khi bạn khen ngợi và khuyến khích những nỗ lực và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin tưởng khả năng của con.

Thường xuyên quan sát, công nhận sự chăm chỉ và cống hiến của con, đồng thời giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi tích cực, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tin mà chúng cần để thành công cả hiện tại và tương lai.

Theo gardnerquadsquad.com