4 cách để con bạn trở thành một đứa trẻ sáng tạo.

Bạn tự hào vì đã nuôi con mình thành một đứa trẻ khỏe mạnh? Theo các chuyên gia, nuôi con khỏe mạnh thôi chưa đủ, các mẹ cần phải biết cách khơi gợi óc sáng tạo của trẻ ở độ tuổi mầm non – “thời điểm vàng” để phát triển trí não.
4 cách để con bạn trở thành một đứa trẻ sáng tạo.

Chỉ với 4 cách đơn giản dưới đây, bạn sẽ giúp con mình “tập thể dục cho não” mỗi ngày để phát huy tối đa khả năng sáng tạo của trẻ.

Trò chơi “Tưởng tượng nguyên nhân”

Mỗi ngày, hãy đặt cho con một giả thiết và yêu cầu con tìm cách lý giải hợp lý cho giả thiết đó. Ví dụ, bạn sẽ nói giả thiết: “Hôm nay, mẹ dậy muộn hơn con”. Sau đó, bạn sẽ cùng bé tưởng tượng những lý do giải thích cho việc đó, ví dụ như “Hôm nay mẹ dậy muộn hơn con vì mẹ bị cảm”.

Khi bé tưởng tượng ra cách giải thích cho một sự việc nào đó nào đó là lúc não bộ bé vận dụng khả năng liên tưởng và sáng tạo.

Trò chơi “Viên gạch không chỉ để xây nhà”

Các mẹ hãy dành nhiều thời gian để cùng bé tìm ra những công dụng mới của các đồ vật trong nhà. Ví dụ, hãy đố bé tìm ra 10 công dụng mới của một viên gạch trong một khoảng thời gian nhất định.

Những câu trả lời của bé như “viên gạch có thể dùng để viết”, “viên gạch để chặn cửa để cửa không đóng sập lại” hoặc “viên gạch giúp cao hơn khi đứng lên nó để lấy ly nước trên bàn”….chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ vì khả năng sáng tạo của trẻ.

Trò chơi “Có điều gì mới?”

Nếu bạn và bé đang đi bộ về nhà trên một con đường quen thuộc, bạn nên yêu cầu bé quan sát và chỉ ra 5 thứ mới trên đoạn đường này hoặc yêu cầu bé nêu ra 5 thứ cần sửa chữa trên đường. Điều này không chỉ đơn thuần là giúp bé quan sát mà nó còn giúp bé tưởng tượng, suy nghĩ nhiều khả năng xảy ra đối với một sự thay đổi của cuộc sống quanh trẻ.

Trò chơi “Con làm được gì với bút màu, sáp nặn?”

4 cach de con ban tro thanh mot dua tre sang tao. - Anh 1

Chơi với các vật liệu tạo hình là cách tốt nhất để giúp con bạn sáng tạo - Nguồn ảnh: Internet

Theo các chuyên gia giáo dục mầm non, chơi với các vật liệu tạo hình như bút màu và sáp nặn là cách tốt nhất để trẻ phát huy sự sáng tạo. Mẹ sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và khuyến khích những ý tưởng mới của trẻ. Hãy đặt ra những yêu cầu hấp dẫn cho trẻ và cùng giúp trẻ thực hiện, ví dụ như “Đố con làm được một bức tranh gia đình từ đất sáp nặn? Đố con làm được một cái cây từ bút màu nước? hoặc “Đố con có thể biến hoa hồng trắng thành hoa đủ màu”…

4 cach de con ban tro thanh mot dua tre sang tao. - Anh 2

Bạn có thể cùng bé tô màu cho hoa tươi để khuyến khích những ý tưởng mới của bé.

Điều các mẹ cần lưu ý khi chơi trò chơi này cùng trẻ là không nên áp đặt các ý tưởng của trẻ theo một khuôn khổ cứng nhắc, mà ngược lại nên khuyến khích sự khác biệt trong các sản phẩm tạo hình của trẻ.

Một lưu ý khác là các mẹ nên chọn mua các loại bút màu sáp, bút màu nước, sáp nặn chất lượng để trẻ thoải mái sáng tạo. Đặc biệt, các mẹ nên chọn mua các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ.

Theo chia sẻ của Thạc sĩ Lê Thị Liên Hoan – Chuyên gia giáo dục mầm non, các phụ huynh nên chọn dòng Dụng cụ Mỹ thuật Colokit của Thiên Long vì các sản phẩm này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu dạy và học sáng tạo với tính an toàn cao cho trẻ. Các sản phẩm Colokit hoàn toàn không độc hại vì đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về đồ chơi cho trẻ em như tiêu chuẩn Châu Âu EN 71/3, EN 71/9 và tiêu chuẩn Mỹ ASTM-D4236.

Trong mùa khai trường năm 2016 – 2017, Thiên Long giới thiệu đến các phụ huynh dòng sản phẩm Dụng cụ Mỹ thuật Colokit. Ngoài các tính năng nổi trội, dòng sản phẩm Colokit còn được tin dùng vì đáp ứng các tiêu chuẩn uy tín về tính an toàn cho đồ chơi trẻ em của Châu Âu và Mỹ.

Theo Khám phá
Chó robot phóng tên lửa của Nga.

Video: Nga khoe chó robot phóng tên lửa

GD&TĐ - Theo hãng tin Newsweek, một chú chó robot có khả năng phóng tên lửa đã được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army 2022 đang diễn ra tại Nga. Một video về chú chó này đang lan truyền trên mạng xã hội.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.
'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

GD&TĐ - Một ứng dụng ngân hàng tích hợp hàng trăm tính năng sản phẩm, dịch vụ như VPBank NEO đòi hỏi người dùng phải mất thời gian để làm quen, và các mini game được tích hợp ra đời như một phương thức hữu hiệu để rút ngắn quá trình khám phá và sử dụng hiệu quả
Ảnh minh họa/INT

Đi tìm sự đồng thuận

GD&TĐ - Việc đi gõ cửa từng nhà, theo dạng “bẻ đũa từng chiếc” để xin chữ ký sau khi “gửi chút quà” như thế, thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc xử lý câu chuyện ô nhiễm môi trường