4 bí ẩn đằng sau nếp nhăn mà chị em không được coi thường

Thực tế, nếp nhăn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo 4 nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn mà có thể bạn đang gặp.

4 bí ẩn đằng sau nếp nhăn mà chị em không được coi thường
Bạn có thể cố gắng để xóa nếp nhăn bằng mỹ phẩm, phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chấp nhận chúng như một dấu hiệu của sự lão hóa. Có thể bạn chỉ nghĩ đơn giản nếp nhăn xuất hiện là do tuổi tác kéo theo sự lão hóa của làn da, do vậy, mối quan tâm lớn nhất của bạn là chăm sóc để trẻ hóa làn da.
Thực tế, nếp nhăn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo 4 nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn mà có thể bạn đang gặp như sau:
1. Bạn có nguy cơ bị loãng xương
Theo một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Yale, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 100 phụ nữ ở độ tuổi 40-50 trong 3 năm đầu tiên của thời kỳ mãn kinh của họ và thấy rằng những người có nhiều nếp nhăn có mật độ xương thấp nhất (không một ai tham gia nghiên cứu dùng liệu pháp hormone).
"Một nhóm các protein được gọi là collagen xây dựng xương và da đều giảm đi khi chúng ta già. Đó là lý do tại sao khi xuất hiện nếp nhăn đồng nghĩa với việc xương của chúng ta đang yếu dần đi", tác giả nghiên cứu, giáo sư Lubna Pal, giám đốc Chương trình Hội chứng buồng trứng đa nang & Mãn kinh tại trường Y, thuộc Đại học Yale, cho biết.
2. Bạn có nguy cơ bị bệnh tim giai đoạn đầu
Một nếp nhăn chéo trong thùy tai của bạn có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim . Trong thực tế, theo một nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles năm 2012, những người có nếp gấp này ở tai có nhiều biểu hiện của bệnh tim trong quá trình quét CT hơn so với những người không có các nếp nhăn.
Một giả thuyết được đưa ra là các nếp nhăn được gây ra do các mạch máu nhỏ ở thùy tai bị vỡ và điều này là một sự phản ánh những thay đổi trong các mạch máu quanh tim, Debra Jaliman, giáo sự, bác sĩ da liễu tại Trường Y Mount Sinai, giải thích.
dấu hiệu bệnh sau nếp nhăn 2
3. Bạn đang ăn quá nhiều đường
Theo giáo sư Holly Kanavy, giám đốc Hệ thống Y tế Montefiore và phó giáo sư y khoa tại Đại học Y Albert Einstein, chia sẻ: "Nếp nhăn có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều sugar. Khi bạn tiêu thụ những thứ ngọt ngào, đường gắn với các protein trong cơ thể của bạn để tạo thành AGEs - sản phẩm glycation cao cấp. AGEs phá vỡ collagen và elastin, và thực sự có thể dẫn đến hình thành các nếp nhăn".
Nếu bạn có thói quen ăn ngọt, hãy thay thế bằng cách ăn trái cây. Nhiều nghiên cứu cho thấy quả xoài và lựu đặc biệt có đặc tính antiglycating, tức là có thể đảo ngược những thiệt hại gây ra cho làn da của bạn, giúp da khỏe mạnh và giảm nếp nhăn .
dấu hiệu bệnh sau nếp nhăn 3
4. Bạn đang rất stress
"Khi bạn bị căng thẳng, bạn có xu hướng xuất hiện nếp nhăn trên trán một cách nhanh chóng. Các nếp nhăn thậm chí cũng xuất hiện ở các vị trí khác trên khuôn mặt nếu tình trạng căng thẳng luôn kéo dài. Nguyên nhân là do khi bạn thường xuyên lo lắng, cơ thể bơm ra một lượng lớn của các hormone cortisol. Homrone này phân hủy collagen trong da của bạn, hình thành nếp nhăn", bác sĩ da liễu Janet Prystowsky thuộc tổ chức y tế NYC cho biết.
Trong trường hợp này, bạn nên tránh stress để hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn.
Theo afamily

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ