3 việc phụ huynh nên làm trước khi cho trẻ trở lại trường học sau Covid-19

GD&TĐ - Trở lại trường học sau khi khoảng thời gian cách ly Covid-19 và học tập tại nhà là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và phúc lợi của trẻ.
Giúp con chuẩn bị tâm lý tới trường (hình minh họa)
Giúp con chuẩn bị tâm lý tới trường (hình minh họa)

Vì vậy để tạo thuận lợi cho con trẻ tới trường được lĩnh hội đầy đủ kiến thức và vui tươi trở lại, các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

1. Tìm hiểu tâm lý con trẻ

Trẻ em có thể có cảm xúc mạnh mẽ về việc trở lại trường học. Hãy trò chuyện và lắng nghe con trẻ để hiểu chúng hơn và nhận biết phản ứng tiêu cực nếu có. Việc hiểu tâm lý con trẻ lúc này sẽ giúp phụ huynh và con cái cùng hợp tác, hỗ trợ cho việc trở lại trường diễn ra suôn sẻ.

Tìm sự trợ giúp sớm nếu bạn lo lắng về cách con mình đối phó tiêu cực với việc trở lại trường học. Con bạn có thể có những khoảng thời gian dài học ở nhà do Covid-19 bị cô lập, ban đầu chúng khó chịu nhưng lâu dần, chúng lại quá quen thuộc với việc học ở nhà và khi phải trở lại trường, có một số con lại trở nên khó chịu, thậm chí ngại ngần với việc tới trường. Một số khác thì quá khích, quá háo hức với việc được gặp thầy gặp bạn.

Trong lúc này, che mẹ phải giải thích cho chúng về tầm quan trọng của việc trở lại trường học. Trẻ em cần được học trực tiếp và tương tác xã hội cho sự phát triển toàn diện cũng như phúc lợi xã hội và tình cảm của chúng. Giúp chúng hiểu vấn đề và cùng hợp tác để việc tới trường không trở thành khó khăn.

Nếu con bạn có cảm xúc mạnh mẽ về việc trở lại trường học, hãy dành cho con bạn nhiều tình yêu thương và sự hỗ trợ ở nhà. Những ý tưởng này cũng có thể giúp:

Nói chuyện và lắng nghe cảm xúc của con bạn về việc trở lại trường học, đồng thời cho chúng biết rằng cảm xúc của chúng vẫn ổn. Ví dụ: "Không sao đâu con, sẽ rất vui khi gặp lại bạn ngồi cạnh bên con", hoặc "Không sao đâu khi con có cảm giác hồi hộp một chút. Rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Có cha mẹ ở ngay đây rồi".

Hãy cho con bạn biết rằng bạn cũng có thể cảm thấy rất hồi hộp cùng với con để đồng hành cùng chúng, tạo cho chúng cảm giác không đơn độc. Giúp con bạn kết nối lại với các bạn cùng lớp.

2. Tìm hiểu nhà trường trước khi con trở lại học

Trở lại trường học một cách an toàn sau khi bị cô lập là điều mà các bậc cha mẹ nào cũng cần quan tâm. Hầu hết các trường học sẽ gửi email hoặc các thông tin liên lạc khác để cho bạn biết họ đang giúp trẻ em trở lại trường học an toàn như thế nào, vì vậy hãy dành thời gian đọc những thông tin này.

Một số trường cũng có thể tổ chức các buổi cung cấp thông tin trực tuyến, vì vậy hãy đăng ký những buổi học này nếu bạn có thể.

Dành thời gian nhất định để nắm vững những thông tin mà nhà trường đang thực hiện, giúp con cùng hiểu rõ những thông tin ấy để có ứng xử phù hợp. Ví dụ, nhà trường yêu cầu mang theo dụng cụ gì, cần thực hiện biện pháp nào khi tới trường…

3. Công tác chuẩn bị cho việc tới trường

Phụ huynh và nhà trường nên giúp con thực hiện những việc sau đây: Đảm bảo thời gian đến và tan trường; giờ giải lao và giờ ăn trưa thực hiện theo đúng quy định như thế nào; những cơ sở nào sẽ được mở - ví dụ thư viện và căng tin; liệu các hoạt động ngoại khóa có tiếp tục không; cách nhà trường quản lý kiểm tra Covid-19 như thế nào; làm sạch, vệ sinh tay, cách xa cơ thể, thông gió...

Nhà trường nên để cho phụ huynh biết về cách thức hỗ trợ trẻ em bắt kịp việc học như thế nào? Nhà trường sẽ hỗ trợ quản lý sức khỏe tinh thần và quyền lợi của trẻ em như thế nào? Nhà trường sẽ quản lý các trường hợp Covid-19 ở trường như thế nào? Phụ huynh có thể hỗ trợ cho nhà trường như thế nào khi trẻ bị Covid-19 tại trường?

Tất cả những điều trên đều phải có sự thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh để đảm bảo không bị lúng túng và ồn ào khi có sự cố.

Theo Taisingchildren.net.au