3 nhà khoa học nhận giải Nobel Kinh tế 2021

GD&TĐ - Hôm nay (11/10), giải Nobel Kinh tế đã được trao cho 3 người Mỹ. Đây là giải thưởng khép lại mùa giải Nobel năm 2021.

3 nhà khoa học nhận giải Nobel Kinh tế 2021.
3 nhà khoa học nhận giải Nobel Kinh tế 2021.

Nhà kinh tế học David Card, sinh năm 1956 tại Canada và giảng dạy tại Đại học California, Mỹ đã giành một nửa giải Nobel Kinh tế “vì những đóng góp thực nghiệm với kinh tế lao động”. Ông đã nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục đến thị trường lao động.

Bên cạnh đó, 2 nhà khoa học ở Mỹ là Joshua Angrist (sinh năm 1960) ở Viện Massachusetts và Guido Imbens (sinh năm 1963) của Đại học Stanford được nhận một nửa giải còn lại “vì những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả”. Họ đã tạo ra khuôn khổ nghiên cứu các vấn đề không thể dựa vào các phương pháp khoa học truyền thống.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết cả 3 đã “hoàn toàn định hình lại công việc thực nghiệm trong khoa học kinh tế”.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế thuộc về 2 nhà khoa học Mỹ là Paul R.Milgrom và Robert B.Wilson. Cả 2 có đóng góp vào việc cải thiện lý thuyết đấu giá và sáng tạo ra các hình thức đấu giá mới.

Theo AFP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ