1. Mì xào thập cẩm
Nguyên liệu:
– 2 gói mì ăn liền dùng để xào
– 15ml xì dầu, 5ml dầu hào, 5ml xì dầu loại đậm màu, 2.5g đường, 2.5 ml dầu mè, 1 ít hạt tiêu trắng, 30ml dầu hạt cải
– 2 tép tỏi thái lát, ¼ chén ớt chuông thái nhỏ, một chút nấm hương tươi, cà rốt bào sợi, 1 bát bắp cải thái sợi, đậu Hà Lan thái chéo, giá đỗ, hành lá mỗi thứ 1 ít, 15ml rượu nấu ăn
Cách làm:
– Bước 1: Cho mì vào nước đun sôi sẵn trần trong khoảng 45 giây, dùng đũa khuấy thường xuyên để mì chín đều. Vớt mì ra và rửa lại với nước lạnh tránh trường hợp sợi mì dính vào nhau.
– Bước 2: Đổ lẫn hỗn hợp xì dầu, dầu hào, đường, dầu mè, hạt tiêu vào cùng 1 bát và để sang một bên.
– Bước 3: Đặt chảo trên bếp đun với lửa lớn, thêm dầu và tỏi vào xào sau đó thêm ớt, nấm hương tươi cùng cà rốt, bắp cải vào xào trong 1 phút. Cuối cùng cho thêm rượu vào xào trong 15 giây.
– Bước 4: Cuối cùng thêm mì vào xào, đảo nhanh tay để sợi mì không bị dính vào nhau, cho thêm hỗn hợp xì dầu vào đảo nhanh, thêm giá đỗ, đậu Hà Lan và hành lá vào, nhanh tay đảo mì và tắt bếp.
2. Mì xào thịt bò rau cải
Nguyên liệu:
- Mì ăn liền: 1 gói
- Thịt bò: 100g
- Rau cải chíp hoặc cải ngọt: 200g
- Hành tây: 1 củ, Gừng, tỏi băm
- Gia vị, tương ớt, hạt tiêu, Dầu ăn
Cách làm:
-Thịt bò thái miếng vừa ăn, đem tẩm ướp gia vị, dầu hào, muối, tỏi, gừng, nước mắm. Chờ cho thịt bò ngấm cho lên chảo đảo đều. Khi bò chín tái bỏ tạm thịt ra đĩa.
- Cải rửa sạch rồi thái làm đôi, cho vào đảo đến khi chín tái thì bỏ ra đĩa.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ngâm nước khoảng 5 phút cho bớt hăng
- Mì đem trần qua nước sôi (nếu có gói gia vị thì đổ gia vị vào nồi nước cho sợi mì đậm đà), vớt sợi mì ra rổ rồi dùng nước lạnh đổ vào mì như vậy sợi mì sẽ dai hơn, để ráo nước, đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào chờ khi dầu nóng cho phần mì đã chuẩn bị vào xào cho sợi mì khô lại.
- Khi mì săn lại, đổ rau và thịt bò vào cho lửa to và đảo thật đều tay, cho hành tây vào cuối cùng đảo đều, nêm lại cho vừa, đợi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Chú ý không xào quá lâu thịt bò sẽ bị dai và mất vị ngọt.
- Trình bày ra đĩa, nếu ai thích ăn cay có thể cho thêm tương ớt vào, trộn đều và thưởng thức.
3. Cách làm món mì xào nấm lạ miệng
Nguyên liệu:
- 1 gói mì khô ( loại đùng để xào)
- 1 củ cà rốt
- 300gram nấm hương
- 300gram súp lơ xanh
- 300gram cải ngồng
- Gia vị : nước mắm, mì chính. bột canh, dầu hào
Cách làm:
Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu sau đó rửa sạch để ráo nước
Bước 2: Thái cà rốt thành lát mỏng dài sao cho đẹp mắt. Lưu ý thái mỏng để khi xào dễ chín nhanh.
Bước 3: Nhặt rau cải ngồng rồi ngâm vào nước, rửa sạch
Bước 4: Tỉa súp lơ xanh thành các cọng nhỏ. Lưu ý cắt sao cho vừa, không nên to quá. Sau đó rửa sạch .
Bước 5 : Chuẩn bị chảo dầu nóng đặt trên bếp. Cho tất cả rau cải, rau súp lơ và nấm vào xào lẫn. Đến khi gần chín cho thêm hành lá để dậy mùi.
Bước 6: Trần mì với nước nóng sau đó để ra rổ nhỏ để ráo nước.
Bước 7: Cho mì vào chảo xào riêng. Mì chính thì bỏ ra đĩa và trộn với rau xào.