3 loại hoa quen thuộc mẹ bầu nên tránh xa nếu không muốn thai nhi dị tật

Các mẹ bầu phải cực kỳ chú ý và cẩn trọng nhé.

Hoa loa kèn

Có nhiều chị em rất thích vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết của hoa loa kè. Và chúng ta cũng không hiếm nhìn thấy hoa loa kèn nhất là vào tầm tháng 4.

Tuy nhiên, các mẹ bầu lại phải hết sức cẩn trọng với loài hoa này bởi chúng chứa chất độc lycorine ở lá và củ gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc đường ruột nếu ăn phải, còn tiếp xúc trực tiếp với hoa có thể gây ngứa, bỏng rát, thậm chí gây ra chứng ảo giác.

loai-hoa-gay-di-tat-thai-nhi
Hoa thủy tiên
Hoa thủy tiên có củ như hành tây, lá giống lá tỏi nhưng mảnh hơn xếp hai bên. Hoa có sáu cánh, ở giữa chân của nhị đực phình to xếp sát vào nhau. 
loai-hoa-gay-di-tat-thai-nhi-1

Song nếu ăn phải những bông hoa này với số lượng lớn sẽ gây ra độc tính. Ngoài ra, nhiều người lầm tưởng chúng với củ hành nếu ăn nhầm sẽ có triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa, co giật và tiêu chảy. Các mẹ bầu nhất định phải hết sức chú ý nhé.

Hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu rất đẹp vẻ đẹp kiều diễm khiến không ít chị em mê mẩn vậy nhưng rất độc, ngay cả phần thân, lá, củ cũng chứa rất nhiều độc tố hydragin-cyanogenic glycoside.

Nếu vô tình ăn phải (hoặc bị dính nhựa vào tay từ thân cây trong quá trình tiếp xúc, sau đó ăn phải do cầm nắm thức ăn khác), hoặc tay có vết thương hở chất độc này sẽ ngấm vào cơ thể nhẹ thì đau bụng, nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, co giật, rối loạn tuần hoàn máu thậm chí tử vong. Còn phấn hoa có thể gây dị ứng, ngứa ngáy khi tiếp xúc.

loai-hoa-gay-di-tat-thai-nhi-2

Với phụ nữ mang thai, độc tố này còn gây ra những hệ lụy như động thai, nhiễm độc thai nhi khiến thai nhi dị tật, sẩy thai nếu nhiễm độc nặng.

Theo Khoevadep
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.