Mẹ bầu tránh tiếp xúc những thứ dễ gây dị tật thai nhi này

Mẹ bầu tránh tiếp xúc những thứ dễ gây dị tật thai nhi này

Chì

Chì là một nguyên tố có hại, không chỉ với mẹ bầu mà còn với người bình thường. Mặc dù, chì đã được loại khỏi nước sơn, xăng dầu từ lâu, nhưng hiện nay vẫn có đến 1% phụ nữ trong độ tuổi mang thai có nồng độ chì trong máu vượt ngưỡng an toàn.

Chì có thể tồn tại trong: đồ gốm tráng men, mỹ phẩm hoặc các ngành công nghiệp chế tạo. Nếu tiếp xúc với chì lâu dài, mẹ bầu có thể bị tăng huyết áp, sinh non, khiến não của thai nhi bị tổn hại.

Thuốc trừ sâu

Mẹ bầu có thể vô tình tiếp xúc với thuốc trừ sâu mà không biết bằng việc ăn trái cây, rau củ, hay tiếp xúc với các chất tẩy rửa trong nhà.

Nếu mẹ bầu tiếp xúc với thuốc trừ sâu lâu ngày, sẽ khiến thai nhi chậm phát triển thần kinh, IQ thấp, bệnh bạch cầu cấp. Thế nên, mẹ bầu cần mua rau củ quả ở những địa chỉ uy tín và sơ chế thật sạch.

Thuỷ ngân

Tiếp xúc thuỷ ngân trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Khiến trẻ chậm phát triển về tâm thần và vận động, gặp nhiều khó khăn đối với việc học, các vấn đề tư duy, ngôn ngữ…

Mẹ bầu dễ tiếp xúc với thủy ngân qua các nguồn như: môi trường lao động, môi trường sống, thuốc chứa thủy ngân, hay các loại cái chứa nhiều thủy ngân cá mập, cá thu vua, cá ngừ.

Một số điều mẹ bầu cần lưu ý để phòng tránh dị tật thai nhi:

ditatthainhi1570729338878735596840_llzg

1. Bổ sung 400 mcg a-xít folic mỗi ngày.

2. Không hút và tiếp xúc với thuốc lá.

3. Không tiêu thụ cồn, rượu bia.

4. Chú ý bảo vệ sức khỏe, ăn thực phẩm dinh dưỡng, luyện tập thể thao nhẹ nhàng để gia tăng sức đề kháng.

5. Thăm khám bác sĩ chuyên khoa thường xuyên.

6. Trước khi mang thai cần duy trì cân nặng phù hợp, cân đối.

Theo Khoevadep