3 điều nên làm khi chăm sóc cha mẹ già

Ở tuổi xế chiều, cha mẹ già sẽ dễ đau yếu và gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày như đi lại, vệ sinh cá nhân, ăn uống… Lúc này, việc quan tâm, chăm sóc cha mẹ già cần cả tình thương, sự kiên nhẫn và kiến thức đúng đắn.
3 điều nên làm khi chăm sóc cha mẹ già

Thấu hiểu tâm lý

Nhiều người cao tuổi khi mắc phải bệnh tật thường nghĩ mình là gánh nặng cho con cái và cảm thấy mặc cảm, tự ti khi phải lệ thuộc vào người khác, ngay cả trong những việc nhỏ nhất như đi vệ sinh, ăn uống, đi lại… Mất tự chủ thường dẫn đến cảm giác bi quan và buồn nản, thậm chí mất đi động lực để vui sống. 

Tâm lý tiêu cực ấy có thể dẫn đến những ảnh hưởng thể chất. Hơn bao giờ hết, lúc này cha mẹ già cần được con cháu ở bên cạnh trò chuyện, động viên để vượt qua mặc cảm, bệnh tật mà vui sống khỏe mạnh.

Thiết kế chế độ sinh hoạt khoa học

Khi người ta trở nên già đi cũng là lúc các chức năng cơ thể trở nên suy yếu. Do đó, người cao tuổi cần chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động khoa học đặc biệt hơn để duy trì tình trạng sức khỏe ở mức tốt nhất.

- Ăn uống: hệ tiêu hóa của người cao tuổi, đặc biệt trong lúc bệnh, thường hoạt động rất kém nên cần ăn thức ăn loãng, mềm như cháo, súp… và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày vào những giờ cố định.

- Nghỉ ngơi: mặc dù người cao tuổi thường khó ngủ nhưng vẫn nên khuyến khích ông bà đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định. Hãy chuẩn bị vài đĩa nhạc nhẹ hoặc các bài hát ông bà yêu thích để “xoa dịu” đầu óc trước ngủ, lâu dần sẽ tạo thành thói quen cho ông bà.

- Vận động: nhiều người nghĩ rằng do bệnh tật, người cao tuổi chỉ nên nghỉ ngơi trên giường. Đây là một sai lầm. Trên thực tế, các bác sĩ luôn khuyến khích họ đi lại, vận động nhẹ nhàng nếu không người cao tuổi sẽ dần bị ảnh hưởng tới khả năng đi lại và trở thành liệt giường.

Lựa chọn sản phẩm chăm sóc vệ sinh phù hợp

Vệ sinh là một vấn đề rất nhạy cảm và liên quan tới lòng tự trọng của người bệnh. Theo PGS, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, những kinh nghiệm chăm sóc của Nhật Bản cho thấy người chăm sóc nên khuyến khích người bệnh tự đi vệ sinh và chỉ giúp đỡ khi thật sự cần thiết để từng bước hướng người bệnh thoát khỏi sự phụ thuộc. Điều này có tác động rất lớn đối với việc phục hồi của người bệnh.

Theo afamily