3 điều cha mẹ cần lưu ý khi giới thiệu con mình

GD&TĐ - Sẽ có nhiều buổi gặp gỡ giữa con và khách. Đó có thể là họ hàng, bạn bè, hàng xóm… mà lâu ngày chưa gặp. Khách có thể chưa gặp con của bạn và đây là lần đầu.

Bạn hãy lưu ý đến việc giới thiệu con cái của mình với vị khách. Thực tế, bạn không chỉ giới thiệu tên con mà bạn nên làm những việc sau đây để dạy con cách giao tiếp. Điều này sẽ giúp con tự tin và có ứng xử tốt trong xã giao.

Bắt tay

Cha mẹ cần lưu ý khi giới thiệu con mình (hình minh họa) ảnh 1
Cha mẹ cần lưu ý khi giới thiệu con mình (hình minh họa)

Học cách bắt tay ai đó đúng cách là một kỹ năng cần phải lưu ý. Điều này có vẻ đơn giản với chúng ta khi trưởng thành, nhưng cũng giống như nhiều kỹ năng khác, có những chi tiết nhỏ có thể mang đến ấn tượng tốt.

Hãy dành thời gian để nói chuyện với con bạn về tầm quan trọng của việc bắt tay (thể hiện sự thân thiện, thành kính, hiếu khách…) và dạy chúng làm những điều sau: Nếu đang ngồi, hãy đứng lên; Giao tiếp với khách bằng mắt và miệng mỉm cười; Đưa tay ra bắt tay với khách; Nói tên của mình và nói điều gì đó, ví dụ như "Rất vui được gặp cô"

Tránh làm con xấu hổ

Cha mẹ thường có xu hướng sử dụng sự hài hước trong những loại tình huống giới thiệu con với khách hoặc với bạn thân của mình. Mặc dù muốn con mình vui vẻ nhưng đây không phải là nơi dành cho kiểu hài hước khó hiểu mà đôi khi mang lại cho con sự lúng túng. Hãy giới thiệu nhẹ nhàng và đúng về con để xây dựng thói quen tốt cho con bạn khi trưởng thành. Ví dụ, bạn không nên nói “đây là con trai mình. Một “sát thủ” tương lai đó”.

Điều đó khách sẽ hiểu, rằng ý của bạn là con trai của mình đẹp trai và có thể lớn lên sẽ là một đàn ông “sát gái”. Tuy nhiên, điều này con chưa hiểu hết ý nghĩa của sự hài hước, khiến con lúng túng và cảm thấy không thoải mái trước mặt vị khách. Thay vào đó, bạn nên nói “đây là con trai mình, thật may là con được thừa hưởng gương mặt đẹp trai.” Như vậy, con sẽ cảm thấy vui vẻ và có hứng thú với cuộc nói chuyện hơn.

Đề cập đến lý do bạn tự hào về con

Trong một khóa học nuôi dạy con cái, một ông bố kể rằng “Tất cả những người cha họp hàng tháng tại trường tiểu học của các con, chúng tôi bắt đầu vào mỗi buổi theo cùng một cách. Mỗi người bố lần lượt giới thiệu về các con và bản thân mình. Như một phần của phần giới thiệu, chúng tôi đưa ra lý do tại sao chúng tôi tự hào về con trai hoặc con gái của mình. Con trai tôi luôn thích phần đó — thậm chí còn nhiều hơn cả việc được thưởng thức bánh rán. Khi mỗi người bố nói về điểm thú vị của những đứa con của mình, thật tuyệt khi nhìn vào khuôn mặt của chúng. Chúng tôi thấy nụ cười rạng rỡ của con.”.

Bạn thấy đó, đấy là lý do vì sao mỗi khi chúng ta giới thiệu con mình với ai đó, thì chính là cơ hội để khiến chúng cảm thấy mình được trân trọng, mình được đánh giá cao. Cho dù điều thú vị hoặc một điều tốt nào đó của con là rất nhỏ, ví dụ như giúp đỡ công việc nhà, đối xử tốt với anh chị em, đạt điểm cao, học chơi guitar hay chỉ đơn giản là cố gắng hết sức để vượt qua bài kiểm tra chính tả. Con cần biết rằng cha mẹ của chúng nhận ra được điều tốt đẹp mà con đã và đang làm khiến bố mẹ tự hào về mình. Điều này giúp con vui vẻ và như được khích lệ để phát huy và làm tốt hơn nữa. 

Theo allprodad
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.