3 đặc điểm nhận dạng một người đáng tin cậy, có thể giúp bạn lúc khó khăn

Một người phải lấy nhân phẩm là gốc, như vậy thì mới có thể khiến người khác tin tưởng được. Cổ nhân dạy đạo đức có thể bù đắp sự thiếu hụt cho trí tuệ nhưng nếu có trí tuệ mà đạo đức không có thì cũng chỉ đáng vứt đi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

1. Người đáng tin cậy luôn khiếm tốn, thận trọng

Không khó để phát hiện ra một người có đáng tin cậy hay không, bởi bạn chỉ cần nhìn vào cách họ ăn nói là biết. Người đáng tin là người không ăn nói khoa trường, không tự đề cao bản thân mình.

Họ luốn biết cách hạ thấp bản thân, khiếm nhường thực tế. Đặc biệt họ không bao giờ quên khích lệ sự cố gắng của người khác. Họ luôn đánh giá cao nỗ lực của đối phương thay vì hạ thấp họ xuống.

Những người luôn khiêm tốn họ rất trầm lắng, ít nóng vội, họ luôn dựa vào khả năng của bản thân để vươn lên. Vậy nên bạn tuyệt đối nên tránh xa những kẻ thích khoa trương, lúc đầu bạn thấy họ rất giỏi, rất tài. Nhưng sau này mới hiểu những người đó chỉ nói dối, anh hùng rơm mà thôi.

2. Người có trách nhiệm

Muốn biết đối phương có đáng tin cậy không chỉ cần xem họ đối phó với những khó khăn, vất vả như nào. Với người có trách nhiệm thì dù cho gặp cực khổ họ cũng sẽ không lẩn trốn và chủ động nhận trách nhiệm rồi nỗ lực làm việc.

Tinh thần trách nhiệm luôn được những người này nêu cao, khi họ có trách nhiệm thì họ sẽ làm việc một cách tốt nhất từ đầu đến cuối. Người ta ví những người sống có trách nhiệm như quả núi, lúc nào cũng khiến người khác cảm giác an toàn khi dựa vào.

3. Người có nhân phẩm tốt

loi-phat-day-sau-sac-2-1530

Một người phải lấy nhân phẩm là gốc, như vậy thì mới có thể khiến người khác tin tưởng được. Cổ nhân dạy đạo đức có thể bù đắp sự thiếu hụt cho trí tuệ nhưng nếu có trí tuệ mà đạo đức không có thì cũng chỉ đáng vứt đi.

Một khi nhân phẩm tốt thì được xem là vé thông hành chắc cuộc đời. Nhân phẩm tốt thì mới khiến giữa người và người có thể tin tưởng lẩn nhau được.

Và người có nhân phẩm tốt chắc chắn là người chân thành và đáng tin tưởng. Bởi vậy nên muốn biết đối phương có phải là người đáng tin cậy để bạn có thể an tâm khi kết giao hay không thì chỉ cần xem nhân phẩm của người đó có tốt hay không.

Theo Khoevadep
Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.