27 tiểu đoàn biến Volchansk thành điểm quyết chiến ở Kharkov

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ukraine đã tăng cường lực lượng tới 27 tiểu đoàn, tương đương với 5 lữ đoàn, chỉ để phòng thủ phần phía nam của thành phố Volchansk, vùng Kharkov.

27 tiểu đoàn biến Volchansk thành điểm quyết chiến ở Kharkov

Nga giành được những thắng lợi ban đầu

Vào ngày 10 tháng 5, Lực lượng Vũ trang Nga bắt đầu các hoạt động tấn công tích cực ở phía bắc vùng Kharkov để tạo vùng đệm và chỉ trong một ngày đã đánh chiếm được tới 9-10 làng ở khu vực biên giới, tiến sát các thị trấn chiến lược là Volchansk và Liptsy, chỉ cách thành phố Kharkov lần lượt là 40 và 30km.

Vài ngày sau, bước tiến sâu hơn của lực lượng Nga vào hệ thống phòng thủ của Ukraine đã chậm lại và khi Kiev tăng viện cho Kharkov, một số chuyên gia quân sự bắt đầu suy đoán về khả năng Lực lượng vũ trang Ukraine có thể thay đổi tình hình ở khu vực biên giới nói trên theo hướng có lợi cho họ.

Phóng viên quân sự Nga Semyon Pegov, người đã đến thăm khu vực biên giới đông bắc Ukraine đã đưa ra kết luận của mình trên kênh WarGonzo Telegram rằng, Nga có thể gặp nhiều khó khăn trong bước đi tiếp theo ở Kharkov do Ukraine đã điều chuyển binh lực từ các khu vực khác đến vùng này.

Theo ông, trong ngày đầu tiên mở chiến dịch, tổn thất của quân Nga thực sự rất nhỏ và đã nhanh chóng chiếm được một số làng và thị trấn biên giới do yếu tố bất ngờ và sự chủ quan, lơ là của Kiev.

Lực lượng Nga đã tiến vào thành phố Volchansk (hầu hết khu định cư này đã nằm trong tầm kiểm soát) và đột phá đến vùng ngoại ô của làng Liptsy, cách Kharkov 30km, trên bờ sông Kharkov, tại ngã ba sông Lipets ở vùng thượng nguồn, cách đó 1 km, là đập của Hồ chứa Travyanskoye.

Nhưng Ukraine vẫn chưa bị thất thủ và cho đến khi “hoàn hồn” sau cú đánh bất ngờ này và tăng cường lực lượng, bắt đầu phản công thì tổn thất của quân Nga cũng tăng theo

Đến giai đoạn này, quân Nga cũng bắt đầu gặp khó khăn. Sau 11 ngày chiến đấu căng thẳng, cần phải luân chuyển đầy đủ nhân sự để đảm bảo các binh sĩ mệt mỏi được nghỉ ngơi bình thường.

Ngoài ra, cần phải điều động lực lượng trấn thủ các vùng lãnh thổ mới được kiểm soát, điều này rất khó thực hiện do hỏa lực pháo binh ồ ạt và sự bão hòa của mặt trận bằng máy bay không người lái FPV của Ukraine, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc chống các nhóm thiết giáp.

Ukraine nhanh chóng cân bằng lực lượng

Phóng viên quân sự Nga nói thêm rằng, dù muốn hay không, giới lãnh đạo quân đội phải thừa nhận rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhanh chóng gây bão hòa mặt trận Kharkov bằng lực lượng bổ sung, máy bay không người lái FPV và nhiều loại pháo khác nhau.

Ông lưu ý đến thực tế rằng, nếu khi bắt đầu cuộc tấn công, Lực lượng vũ trang Nga đánh giá tương quan lực lượng là “tương đối cân bằng” về nhân lực, pháo binh và máy bay không người lái, thì sau 10 ngày nổ súng, ưu thế về quân số đang nghiêng về phía với Lực lượng vũ trang Ukraine.

Phóng viên Semyon Pegov lưu ý rằng, chỉ riêng ở thành phố Volchansk, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã triển khai đến 27 tiểu đoàn (tương đương 5 Lữ đoàn), trong khi họ đang chống lại cuộc tấn công của Nga ở khu vực phía nam, mà trong thực tế, phòng thủ dễ hơn nhiều so với tấn công.

Còn ở khu vực thành phố Liptsy, Bộ chỉ huy quân sự Ukraine ngày 21/5 đã điều động thêm trung đoàn 8 của Lực lượng tác chiến đặc biệt tới tăng cường cho lực lượng phòng thủ ở đây.

Theo nhà quan sát này, với những sự tăng viện kịp thời này, Ukraine đã biến Volchansk và Liptsy thành những “cối xay thịt” thực sự.

Ông tin rằng, tình huống nguy hiểm đã phát triển và Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể chặn đà tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga, đồng thời chuyển sang “phản công và giành thế chủ động” trên chiến trường, nếu Bộ chỉ huy quân Nga không có những bước đi đáp trả thích hợp tiếp theo.

Vị phóng viên chiến trường của Nga kết luận rằng, những thành công ban đầu là rất đáng khích lệ nhưng đã đến lúc nên chấm dứt các tuyên bố về “sự hỗn loạn” trong quân đội Ukraine và chuẩn bị cho giai đoạn tấn công tiếp theo cam go hơn, giống như những gì đã xảy ra ở Bakhmut hay Adiivka.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ