20 NĂM HỆ ĐÀO TẠO CỬ NHÂN KHOA HỌC TÀI NĂNG - ĐẠI HỌC KHTN (ĐHQG HÀ NỘI)

GD&TĐ - Sáng nay ngày 23/12/2017, tại Hội trường Ngụy Như Kontum, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng (1997-2017), và vinh danh các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, đồng thời tri ân những nhà giáo nhiều năm tham gia phụ trách và giảng dạy cho Hệ.   
Các thế hệ lãnh đạo và sinh viên giao lưu tại buổi lễ
Các thế hệ lãnh đạo và sinh viên giao lưu tại buổi lễ

Diễn văn khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh: "Thành công của 20 năm Hệ đào tạo CNKHTN đem lại nhiều bài học quý báu trong xây dựng chính sách, tổ chức thực hiện và đổi mới. Thành công có được là bởi những cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo cùng các thế hệ sinh viên.

20 NĂM HỆ ĐÀO TẠO CỬ NHÂN KHOA HỌC TÀI NĂNG  - ĐẠI HỌC KHTN (ĐHQG HÀ NỘI)   ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng nhà trường tri ân các thế hệ lãnh đạo

Ông cũng bày tỏ mong muốn: Để hệ CNKHTN tiếp tục phát triển hơn nữa, mong rằng có sự chỉ đạo xuyên suốt từ Đảng và Nhà nước về chiến lược đào tạo nhân tài. Về phía trường ĐHKHTN, sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ về CSVC và chương trình đào tạo theo chuẩn mực quốc tế; Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên tâm huyết, nhiệt tình và có trách nhiệm cao; Xây dựng các chính sách hỗ trợ cho sinh viên giúp khơi gợi đam mê vào khoa học cơ bản.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, đã khẳng định thành công và sự đúng đắn của mô hình đào tạo CNKHTN. Hệ đào tạo CNKHTN đáp ứng được tất cả những yêu cầu quan trọng nhất: chất lượng giáo dục được xã hội công nhận; người học ra trường có việc làm, khẳng định được năng lực của mình tại vị trí việc làm đó; tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Đặc biệt, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng sinh viên tốt nghiệp Hệ với năng lực giảng dạy, nghiên cứu và làm việc trong nhiều lĩnh vực, cương vị khác nhau. GS Đức cũng chỉ ra những thách thức mới trong công tác đào tạo của Hệ CNKHTN  trước bối cảnh đổi mới giáo dục đại học theo hướng tự chủ. ĐHQGHN luôn ghi nhận và tự hào vì có Hệ đào tạo CNKHTN và sẽ dành những điều kiện tốt nhất cho Hệ và các em sinh viên..

20 NĂM HỆ ĐÀO TẠO CỬ NHÂN KHOA HỌC TÀI NĂNG  - ĐẠI HỌC KHTN (ĐHQG HÀ NỘI)   ảnh 2
20 năm hệ đào tạo cử nhân KHTN, nền móng cho một hệ đào tạo chất lượng cao

Buổi lễ được nghe tâm sự của đại diện cho các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo đi trước đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Hệ là GS.VS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban VHTNTN&NĐ của Quốc hội, nguyên Giám đốc ĐHQGHN; GS. Đàm Trung Đồn, nguyên Trưởng ban điều hành Hệ CNKHTN cùng các cựu sinh viên: TS. Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây; TS. Phạm Hùng Hiệp - Đại học Văn hoá Trung Hoa, Đài Loan, Trung Quốc.

Cựu sinh viên K11 ngành Sinh học, Mạc Thi Phương Thảo cho biết: “Được vào học Hệ CNKHTN giống như được ngồi trên bệ phóng, nhiệm vụ của sinh viên là chọn đúng nhịp phóng để có thể bay xa hơn. Bản thân em đang làm cho một doanh nghiệp toàn cầu của nước ngoài. Lãnh đạo công ty đánh giá rất cao năng lực đáp ứng công việc, nền tảng tư duy khoa học, khả năng tiếng Anh và luôn đề nghị em giới thiệu cho công ty những người xuất phát cùng ngành học và chương trình học của em. Bởi lẽ, tư duy khoa học không chỉ cần cho người làm khoa học mà cần trong mọi công việc và cuộc sống. 

Hệ đào tạo CNKHTN, Trường ĐHKHTN đã khởi đầu một trào lưu giáo dục mới về đào tạo sinh viên trình độ cao trong khắp cả nước vào cuối những năm 1990 và đầu thập kỷ 2000-2010. Đối với ĐHQGHN, Hệ góp phần quan trọng đưa lĩnh vực khoa học tự nhiên của ĐHQGHN vào top 100 các trường đại học của châu Á trong những năm vừa qua, cũng như góp phần vào việc nâng cao và duy trì thứ hạng 139 của ĐHQGHN trong 250 trường đại học hàng đầu châu Á, đứng đầu bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.