2 việc cần phải làm ngay để vượt qua khủng hoảng hôn nhân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bất kỳ cặp đôi nào trong đời sống hôn nhân của mình cũng sẽ có lúc phải trải qua một giai đoạn khủng hoảng nào đó khiến cho người trong cuộc nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi, thất vọng về nhau và mất niềm tin vào cuộc sống chung vợ chồng.
2 việc cần phải làm ngay để vượt qua khủng hoảng hôn nhân

Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho biết, trong cuộc sống hôn nhân sẽ có lúc xảy ra khủng hoảng, mâu thuẫn căng thẳng. Đó là điều không thể tránh khỏi. Lúc này chính cách xử sự và thái độ đối mặt với khó khăn của mỗi người sẽ là yếu tố quyết định xem liệu cuộc hôn nhân của bạn sẽ đi được bao xa.

Đừng yếu đuối như vậy vì chẳng ai yếu đuối mà hạnh phúc hết. Hãy khóc một chút thôi rồi gạt nước mắt, ngồi dậy, hít thở, cảm nhận sâu sắc sự sống của chính bạn, tiếng nhịp đập trái tim, luồng khí vào và ra nơi cánh mũi, những cảm giác trên da thịt để biết rằng bạn vẫn đang ở đây, bạn vẫn đang tồn tại.

Đừng làm gì hết

Điều đầu tiên cần làm khi gặp khủng hoảng kể cả trong tình yêu hôn nhân hay bất cứ lĩnh vực nào đó chính là: "ĐỪNG LÀM GÌ HẾT". Tại sao vậy ? Vì đơn giản bạn khó có thể làm gì đúng đắn khi cảm xúc đang hỗn loạn quá đau buồn, hụt hẫng, tức giận, sợ hãi.

Những lời nói và hành động ngay giây phút đấy rất dễ khiến ta lại hối hận về sau vì mình đã lỡ buông lời tổn thương, chỉ trích ai đó, vì mình đã lỡ hành xử theo bản năng mà không đưa trí tuệ và bản lĩnh vào, vì có thể sau hành động và lời nói đó chúng ta đã không còn như trước đây, không thể nhìn mặt nhau mà bình an nữa.

Hãy "ĐỪNG LÀM GÌ HẾT" cho đến khi bạn ổn trở lại, hơi thở được điều hoà, tâm trí ổn định rồi lúc này hãy quan sát thật đa chiều về sự khủng hoảng hay trục trặc vừa qua, bạn có đang thổi phồng nó lên bằng sự phóng đại không giới hạn của mình không, bạn đã đứng vào chỗ của người ấy mà suy nghĩ đến cùng hay không ?

Con người hay dán nhãn, mọi thứ đến đều không được ghi nhận sự thật như nó đang là mà kéo theo là hàng loạt định kiến được chi phối bởi sự tiêu cực đang bùng phát bên trong. Hãy chậm lại một chút và quan sát đúng đắn nhé.

Hãy suy nghĩ tích cực

Tiếp theo, để vượt qua khủng hoảng hãy xoay chuyển góc nhìn của bạn một chút vì cái gì cũng có hai mặt nên bạn đang thấy tiêu cực thì có nghĩa là tích cực sẽ tồn tại ngay sau đó. Những điều người ấy đã làm cho bạn, đã tốt với bạn, bạn học được gì sau bài học này, bạn làm thế nào để vượt qua. Hãy nhìn khủng hoảng dưới góc độ một bài tập cần giải còn bạn thì là học sinh xuất sắc ở trường đời nên kiểu gì mà chẳng giải xong...

Hãy luôn luôn tin rằng, mọi thứ rồi sẽ ổn, nếu chưa ổn chưa phải là cuối cùng... Hãy cứ vui lên để rồi sau nước mắt sẽ vẫn là nụ cười bạn nhé.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ