198,7 triệu USD phát triển kết cấu hạ tầng địa phương

198,7 triệu USD phát triển kết cấu hạ tầng địa phương

Thời gian qua, ở nhiều địa phương của Việt Nam nhu cầu về đầu tư vào kết cấu hạ tầng ngày càng lớn do tình trạng đô thị hóa tăng nhanh. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt hoạt động đầu tư vào kết cấu hạ tầng nói chung và kết cấu hạ tầng đô thị nói riêng có thể trở thành một rào cản đối với đầu tư và tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Tổng vốn vay ưu đãi WB cam kết dành cho Việt Nam đã nâng lên hơn 9.83 tỷ USD với tổng số 91 dự án và chương trình (không kể các khoản hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại

Do vậy, để có thể duy trì tăng trưởng kinh tế cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đầu tư vào kết cấu hạ tầng ở địa phương, trong năm 2007 Chính phủ đã ban hành Nghị định 138 làm cơ sở pháp lý cho hoạt động của Quỹ Đầu tư Phát triển Địa phương với mục đích thu hút nguồn vốn trung và dài hạn của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư có hiệu quả vào kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội ở địa phương, qua đó đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội ở từng địa phương.

Bên cạnh những giải pháp kinh tế vĩ mô mà Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện trong thời gian qua nhằm đưa kinh tế Việt Nam thoát khỏi tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu, đặc biệt là thông qua các gói kích cầu được triển khai mạnh mẽ trong thời gian qua, việc các “Quỹ Đầu tư Phát triển địa phương” hoạt động hiệu quả và bền vững cũng là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưỏng kinh tế của đất nước.

Vốn vay WB được tài trợ cho Bộ Tài chính dưới dạng vốn dài hạn. Vốn này sau đó sẽ được Bộ Tài chính cho các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương vay lại; vốn đối ứng sẽ được cấp phát từ Ngân sách Nhà nước và Ngân sách địa phương. Ban Quản lý Dự án thuộc Bộ Tài chính sẽ là cơ quan quyết định và thực hiện cho vay lại các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương và chịu trách nhiệm giám sát tổng thể. Bộ Tài chính và Quỹ Đầu tư phát triển địa phương chịu trách nhiệm hoàn trả vốn vay lại cả gốc và lãi theo quy định.

Trần Nhật

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...