184 học sinh Hà Nội sẵn sàng tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

GD&TĐ - Ngày 1/3, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết 184 học sinh của thành phố đã sẵn sàng tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022.
Trường THPT Đan Phượng (Hà Nội) gặp mặt học sinh tham dự kì thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 – 2022
Trường THPT Đan Phượng (Hà Nội) gặp mặt học sinh tham dự kì thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 – 2022

Đến thời điểm hiện tại, các thành viên của đội tuyển đều tự tin về mọi mặt và bảo đảm sức khỏe, sẵn sàng tham dự kỳ thi. Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022, Hà Nội tiếp tục là địa phương có số lượng học sinh tham dự đông nhất với 184 em, dự thi ở cả 12 môn gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp và Tiếng Trung.

Với 106 học sinh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là đơn vị trường học có số lượng thành viên tham gia đội tuyển đông nhất. Tiếp theo là các trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 42 học sinh; THPT Chu Văn An có 26 học sinh; THPT Sơn Tây có 4 học sinh.

Các thành viên còn lại của đội tuyển là học sinh của các trường THPT Đan Phượng, THPT Ngọc Tảo, THPT Kim Liên, THPT Xuân Mai, THPT Yên Hòa và THPT Nguyễn Thị Minh Khai, mỗi đơn vị có 1 học sinh.

Trước đó, vào tháng 1/2022, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập đội tuyển thành phố gồm 184 học sinh, là những học sinh đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Mọi năm, đội tuyển thường ôn luyện tập trung tại Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, nhưng năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc bồi dưỡng đội tuyển được thực hiện chủ yếu theo hình thức trực tuyến. Sở GD&ĐT cũng không tổ chức lễ xuất quân đội tuyển như mọi năm mà giao các nhà trường có những hình thức phù hợp để động viên học sinh trước kỳ thi.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022 sẽ được tổ chức trong các ngày 4 và 5/3/2022. So với lịch thi chọn học sinh giỏi mọi năm, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học này được Bộ GD&ĐT tổ chức muộn hơn 2 tháng so với mọi năm.

Một thay đổi lớn trong kỳ thi năm nay là sẽ không tổ chức thi thực hành ở các môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học nhằm bảo đảm an toàn, tiết kiệm trong công tác tổ chức thi học sinh giỏi, thích ứng với bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.