Thận là gì?
Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, là cơ quan bài tiết chính trong cơ thể. Vị trí của thận là nằm sát thành sau của bụng, ở hai bên cột sống gần cơ thắt lưng chính. Hai bên thận nằm ngang đốt ngực cuối cùng trong khung xương sườn. Thận phía bên phải nằm hơi thấp hơn so với thận ở bên trái.
Thận có hình hạt đậu màu nâu nhạt, mặt trước nhẵn bóng còn mặt sau sần sùi, có một bờ lồi, một bờ lõm. Ở người trưởng thành, thận có chiều dài khoảng 11 cm, dày 5–6 cm và nặng khoảng 170g.
Thận tham gia vào việc kiểm soát thể tích của các khoang chất lỏng khác nhau, thẩm thấu chất lỏng, cân bằng axit-bazơ, nồng độ chất điện giải khác nhau và loại bỏ độc tố. Quá trình lọc diễn ra trong cầu thận: 1/5 thể tích máu đi vào thận được lọc.
Ăn gì bổ thận, gợi ý những thực phẩm tốt cho thận
1. Súp lơ
Súp lơ xanh là một loại rau bổ dưỡng có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, K và B. Nó cũng chứa các hợp chất chống viêm và là nguồn chất xơ tuyệt vời. Thêm vào đó, súp lơ nghiền có thể được sử dụng thay thế khoai tây cho để hạn chế kali.
2. Quả việt quất
Quả việt quất là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt. Đặc biệt, những quả mọng ngọt này có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin bảo vệ thận khỏi những bệnh thường gặp. Hàm lượng ít natri, phốt pho và kali cũng thực sự tốt cho sức khỏe thận.
3. Cá vược
Cá vược là một loại protein chất lượng cao là omega-3 có chứa chất béo cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Omega-3 giúp giảm viêm và có thể giúp giảm nguy cơ suy thận, trầm cảm và lo lắng.
Trong khi các loại cá đều có lượng phốt pho cao, cá vược chứa lượng thấp hơn nên là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân mắc bệnh thận.
4. Nho đỏ
Nho đỏ không chỉ ngon, mà còn cung cấp nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, được chứng minh là làm giảm viêm, bảo vệ thận.
Ngoài ra, nho đỏ có hàm lượng resveratrol cao, một loại flavonoid đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của thận và chống lại bệnh tiểu đường.
5. Lòng trắng trứng
Mặc dù lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng chúng chứa lượng phốt pho cao, không tốt cho người bị bệnh thận.
Trong khi đó, lòng trắng trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng cao, thân thiện với thận. Chúng còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người trải qua điều trị lọc máu, vì họ có nhu cầu protein cao hơn.
6. Tỏi
Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, bao gồm cả muối.
Tỏi như một thay thế ngon cho muối, thêm hương vị cho các món ăn lại thêm lợi ích dinh dưỡng. Đây là một nguồn mangan, vitamin C và vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.
7. Kiều mạch
Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt có xu hướng chứa nhiều phốt pho, nhưng kiều mạch là một ngoại lệ.Kiều mạch rất bổ dưỡng, cung cấp một lượng vitamin B, magiê, sắt và chất xơ tốt.
8. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một nguồn chất béo và phốt pho lành mạnh, trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh thận.
Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic, có đặc tính chống viêm.
9. Tấm lúa mì
Tấm lúa mì (bulgur) là một loại ngũ cốc cổ xưa tạo ra một sự thay thế tuyệt vời, tốt với thận so với các loại ngũ cốc nguyên chất khác có nhiều phốt pho và kali. Loại hạt dinh dưỡng này là nguồn cung cấp vitamin B, magiê, sắt và mangan.
10. Bắp cải
Bắp cải thuộc họ rau họ cải và chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Đó là một nguồn vitamin K, vitamin C và vitamin B tuyệt vời.
11. Ức gà
Ức gà không da chứa ít phốt pho, kali và natri, có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh về thận.
12. Ớt chuông
Ớt chuông chứa một lượng chất dinh dưỡng nhưng ít kali, không giống như nhiều loại rau khác. Nó còn chứa vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ.
13. Hành tây
Hành tây chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa của chất béo, protein và carbohydrate nên sẽ giảm gánh nặng cho thận.
14. Cải lông
Nhiều loại rau xanh tốt cho sức khỏe nhưng nhiều loại chứa kali. Bạn có thể chọn cải lông (arugula) là loại rau ít kali thân thiện với thận.
Nó cũng chứa nitrat, được chứng minh là làm giảm huyết áp, lợi ích quan trọng cho những người mắc bệnh thận.
15. Hạt mắc ca
Hạt mắc ca là một lựa chọn cho những người có vấn đề về thận. Chúng có lượng phốt pho thấp hơn nhiều so với các loại hạt phổ biến như đậu phộng, hạnh nhân.
16. Củ cải
Củ cải là loại rau bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn với những người bệnh thận bởi chúng ít kali và phốt pho.
Củ cải là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể.
17. Dứa
Dứa chứa ít kali, hỗ trợ tiêu sỏi. Cách đơn giản nhất là ăn dứa chín hoặc ép dứa lấy nước uống đều có thể giúp tiêu sỏi. Trong dứa còn có vitamin C, vitamin B1, mangan, axit hữu cơ…rất tốt cho sức khỏe.
18. Nấm hương
Nấm hương chứa vitamin B, đồng, mangan và selen, cung cấp một lượng protein và chất xơ thực vật. Nấm hương có hàm lượng kali thấp hơn nấm mỡ và nấm nút trắng.
Thói quen giúp thận của bạn khỏe mạnh hơn
Bỏ thuốc lá: Hút thuốc có thể làm hỏng các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu trong thận. Khi thận không có lưu lượng máu đầy đủ, chúng không thể hoạt động ở mức tối ưu. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ huyết áp cao cũng như nguy cơ ung thư thận.
Không lạm dụng thuốc tây: Các loại thuốc không kê đơn phổ biến như ibuprofen và naproxen (NSAID) có thể gây tổn thương thận nếu dùng quá thường xuyên trong một thời gian dài.
Luyện tập thể dục đều đặn:Thực hiện tập thể dục thường xuyên là thói quen tốt bởi vì, giống như thói quen ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên có thể ngăn chặn tăng cân và huyết áp cao, tăng sức đề kháng.
Uống đủ nước: Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng chưa đạt được thống nhất về lượng nước lý tưởng và các chất lỏng khác mà chúng ta dùng hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt. Nhưng lượng đề nghị uống 1,5 đến 2 lít (3 đến 4 pint) nước mỗi ngày.