15 năm tù vì làm giả giấy tờ để bán 2 chiếc xe ô tô đi thuê

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bị cáo Nguyễn Công Quân bị cáo buộc đã thuê 2 chiếc xe ô tô của doanh nghiệp, sau đó làm giả giấy tờ để đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Bị cáo Nguyễn Công Quân tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Nguyễn Công Quân tại phiên tòa xét xử.

Ngày 3/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Công Quân (SN 1981, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Nội dung cáo trạng truy tố Nguyễn Công Quân thể hiện, vào tháng 10/2017, đối tượng đến Công ty TNHH Vận tải Tiến Thành (Công ty Vận tải Tiến Thành) để thuê 2 xe ô tô tự lái nhãn hiệu Kia K3, và Toyota Fortuner trong thời gian 1 tháng. Trong đó, xe Kia K3 được Quân thuê với giá 19 triệu đồng/tháng và xe Toyota Fortuner là 30 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, do đã quá thời hạn trả xe nhưng không thể liên hệ được với Nguyễn Công Quân nên ngày 26/2/2018, anh Nguyễn Thanh Bắc (Giám đốc Công ty Vận tải Tiến Thành) đã làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an.

Vào cuộc xác minh, điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Công Quân là đối tượng làm nghề tự do. Để có tiền tiêu xài cá nhân, Quân nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái rồi đem bán.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Công Quân đã lên mạng tìm và thuê người làm giả xác nhận của Ngân hàng TMCP Tiên Phong thể hiện 2 xe ô tô nói trên là của Quân, hiện đang thế chấp ngân hàng này.

Có được giấy tờ cần thiết, Quân đem bán 2 chiếc xe đã thuê của Công ty Vận tải Tiến Thành cho anh Hoàng Văn Vũ (SN 1989, trú tại huyện Chương Mỹ) với giá 450 triệu đồng.

Quá trình giao dịch bán xe, Nguyễn Công Quân nói với anh Vũ đây là xe ô tô trả góp và hiện đang thế chấp tại ngân hàng. Quân bán giá rẻ và cho anh Vũ xem đăng kiểm xe bản chính có chữ ký, đóng dấu xác nhận ngân hàng và bảo hiểm xe ô tô bản chính.

Theo định giá tài sản, 2 xe ô tô do Quân chiếm đoạt có giá trị gần 1,9 tỷ đồng... Theo hồ sơ, đến nay, anh Nguyễn Thanh Bắc đã nhận lại tài sản là 2 xe ô tô và không yêu cầu bồi thường dân sự. Về phần mình, anh Hoàng Văn Vũ yêu cầu bị cáo phải hoàn trả lại số tiền 450 triệu đồng đã dùng để mua 2 chiếc xe trên.

Căn cứ vào tình tiết của vụ án, HĐXX TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Quân mức án 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo Quân phải chấp hành mức án chung là 15 năm tù.

Ngoài mức án phạt tù nêu trên, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Nguyễn Công Quân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho anh Hoàng Văn Vũ là 450 triệu đồng.