14 bệnh hay “sánh bước” cùng nhau

Một vấn đề sức khỏe này rất có thể sẽ kéo theo một vấn đề khác. Ví dụ bệnh tiểu đường thường gây viêm trong cơ thể, có thể làm tổn thương lớp nội mạc của mạch máu, khiến các mảng xơ vữa tích tụ và cuối cùng làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
14 bệnh hay “sánh bước” cùng nhau

Dưới đây là những bệnh khác mà bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng có mối liên quan.

1. & 2. Tiêu chảy mỡ + Bệnh tuyến giáp

Khoảng 1/100 dân số thế giới bị bệnh tiêu chảy mỡ - một rối loạn tự miễn ảnh hưởng đến việc tiêu hóa gluten (một protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch) dẫn tới tổn thương ruột non.

Người bị tiêu chảy mỡ không chỉ không ăn được bánh mì và phần lớn các món bánh nướng, mà họ còn rất dễ có vấn đề với tuyến giáp, một tuyến sản sinh những hoóc môn ảnh hưởng đến chuyển hóa, tăng trưởng, phát triển và thân nhiệt.

Một nghiên cứu năm 2008 đã thấy rằng những người bị tiêu chảy mỡ có nguy cơ cường giáp cao gấp 3 lần và nguy cơ nhược giáp cao gấp 4,5 lần những người không bị bệnh này. 

Các nhà khoa học Ý đã nghiên cứu mối liên quan này tin rằng bệnh tiêu chảy mỡ nếu không được chẩn đoán và điều trị có thể kéo theo một loạt những rối loạn khác. Nếu bạn bị một trong những bệnh này, thì tốt nhất nên đi kiểm tra bệnh kia.

Trong cả hai trường hợp, chế độ ăn không gluten sẽ giúp xử lý các triệu chứng.

3. & 4. Suy tim và loãng xương

Bệnh tim có thể làm yếu xương. Một nghiên cứu năm 2012 đã liên hệ suy tim với xương mỏng và tăng 30% nguy cơ gãy xương lớn. Cơ chế chính xác còn chưa rõ, nhưng có nhiều giả thiết.

Một trong số đó là giả thiết về những gen chung tác động đến cả hai bệnh. Một giả thiết khác về tuần hoàn: Khi các động mạch bị tắc làm giảm lưu lượng máu tới chi dưới, việc vận chuyển chất khoáng từ máu vào mô xương bị ảnh hưởng.

Nếu bạn gặp vấn đề với tim, hãy đi kiểm tra mật độ xương. Và lần tới khi đi chụp X quang ngực, hãy đề nghị bác sĩ xem xét cẩn thận các dấu hiệu gãy xương. Nếu có, bạn sẽ cần tăng lượng can xi và vitamin D, tăng cường tập luyện, và nghĩ đến thuốc điều trị loãng xương. Các bác sĩ cho biết điều trị có thể làm giảm gãy xương tới 50%.

5. & 6. Vảy nến + Viêm khớp vảy nến

5. & 6. Vảy nến + Viêm khớp vảy nến

Vảy nến là một bệnh tự miễn gây ra những mảng đỏ, nổi gồ trên da và bong vảy, thường gặp ở khuỷu tay, đầy gối và da đầu. Khoảng 1/5 số người bị vảy nến cũng bị viêm khớp vảy nến, theo Quỹ vảy nến quốc gia (Mỹ).

Viêm khớp vảy nến khiến khớp bị viêm, đau nhức, cứng khớp và có thể dẫn đến tổn thương khớp không thể phục hồi nếu không điều trị. Các chuyên gia ước tính khoảng 50% số trường hợp không được chẩn đoán. 

Nếu bị vảy nến, hãy đề nghị bác sĩ sàng lọc bệnh viêm khớp vảy nến, cũng như viêm khớp dạng thấp và thậm chỉ tăng nguy cơ đột quị và đau tim, cũng liên quan với rối loạn này.

7. & 8. Tiểu đường + Trầm cảm

Bị bệnh tiểu đường sẽ làm nguy cơ trầm cảm tăng hơn gấp đôi. Stress “khủng khiếp” của bệnh tiểu đường - với những triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, đi tiểu nhiều hoặc nhiễm trùng, khát nhiều, nhìn mờ và chậm liền vết thương – có lẽ đủ để gây ra trầm cảm, nhưng cũng có khả năng trầm cảm là hậu quả của những tác động chuyển hóa mà bệnh tiểu đường gây ra trên não.

Người bệnh tiểu đường cũng có những triệu chứng giống trầm cảm: Đường huyết thay đổi khiến họ cảm thấy mệt mỏi và lo âu, cũng như cản trở giấc ngủ và khiến người bệnh ăn nhiều.

Người bệnh tiểu đường nên trao đổi cởi mở với bác sĩ và đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ tâm thần.

9. & 10. Viêm phổi + Bệnh tim mạch

Nếu bạn vừa phải nhập viện vì viêm phổi, thì nguy cơ đau tim và đột quị sẽ tăng đáng kể trong nhiều tuần và nhiều tháng sau đó - trên thực tế có thể tăng trong tới 10 năm.

Mặc dù trước đó đã có nghiên cứu liên hệ hai bệnh này với nhau, song đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét cụ thể những người không có dấu hiệu của bệnh tim mạch trước khi bị ốm. Hiện nay các chuyên gia cho rằng có thể xem viêm phổi là một yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh tim mạch.

11. & 12. COPD + zona

11. & 12. COPD + zona

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và thủy đậu có điểm gì chung? Bị bệnh này sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh kia. Nói chính xác thì không phải là thủy đậu, mà là bệnh zona (herpes zoster) - một bệnh phát ban trên da gây đau do cùng loại vi rút gây ra. 

Nghiên cứu năm 2011 trên tờ Canadian Medical Association Journal thấy rằng những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ bị zona hơn, nhất là nếu họ uống corticoid.

Người ta đã biết rằng zona có xu hướng tấn công khi hệ miễn dịch bị suy yếu, và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy COPD là một bệnh tự miễn. Nếu bạn có bệnh mạn tính ở phổi, hãy hỏi bác sĩ xem liệu vắc xin herpes zoster có giúp ích gì không.

13. & 14. Bốc hỏa + Vấn đề về mật độ xương

Tình trạng bốc hỏa và đổ mồ hôi trộm khi mãn kinh có thể chỉ ra một vấn đề khác – mật độ chất khoáng trong xương thấp. Nghiên cứu trên tờ Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism tháng 1/2015 thấy rằng những phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh đáng kể sẽ bị tăng gấp đôi tỷ lệ gãy cổ xương đùi so với những phụ nữ mãn kinh không triệu chứng.

Chưa rõ tại sao bốc hỏa lại đẩy nhanh việc mất xương, nhưng phụ nữ có nguy cơ cao được khuyên là nên áp dụng những biện pháp để bảo vệ xương – như tập luyện và ăn đủ canxi cũng như vitamin D.

Theo dantri.com.vn
Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.