(GD&TĐ)- Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong vòng 10 năm qua, chế biến và xuất khẩu cá tra đã tăng 50 lần sản lượng và hiện đang có thị phần tại hơn 130 nước trên thế giới.
Cụ thể, vào những năm 2000-2001, sản lượng nuôi trồng cá tra vẫn ở mức dưới 100 ngàn tấn. Tuy nhiên, đến năm 2009, sản lượng của mặt hàng này đã đạt 1 triệu tấn và trở thành đối tượng cá nuôi chủ lực cho chế biến xuất khẩu.
|
Cá Tra xuất khẩu của Việt Nam đã vươn tới 130 nước trên thế giới. Ảnh, internet |
Các thị trường tiêu thụ lớn như: Mỹ, EU, Nga, cá tra Việt Nam chiếm thị phần đến 70-80%. Được biết, trong năm 2010, xuất khẩu cá tra đạt 1,4 tỷ USD với khối lượng các mặt hàng xuất khẩu đạt trên 600.000 tấn (giảm khoảng 2,8% về lượng và 7,8% về kim ngạch so với năm 2009).
Mục tiêu trong năm 2011, tổng sản lượng cá giống sản xuất toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt sản lượng từ 2,5 - 2,6 tỷ con giống các loại, diện tích nuôi đạt 6.300ha, sản lượng ước đạt từ 1,2 đến 1,3 triệu tấn. Với sản lượng này, các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ… vẫn là những địa phương chủ lực trong việc sản xuất và tiêu thụ cá tra.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng nuôi cá tra, trong năm 2011, Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ điều chỉnh quy hoạch phát triển cá tra chi tiết ở ĐBSCL theo định hướng của Chính phủ, ban hành quy chuẩn quy trình nuôi cá tra (VietGAP). Đây là nền tảng để đưa ra quy chuẩn xây dựng con cá tra Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, trước năm 2015, thay toàn bộ giống cá tra bằng giống chất lượng cao và sạch bệnh.
An Sương