12 đạo lý phải tới 34 tuổi mới ngộ được ra, biết rồi cuộc đời sẽ hanh thông

12 đạo lý phải tới 34 tuổi mới ngộ được ra, biết rồi cuộc đời sẽ hanh thông

1. Lớn tuổi rồi, tâm và lòng khoan dung rộng mở ra không ít, thay đổi lớn nhất chính là, những thứ trước kia nhìn không thuận mắt, hiện tại tất cả đều thành thuận mắt. Không biết vì mình đang trở nên rộng lượng hơn hay đơn giản vì không còn nghĩ hay quan tâm quá nhiều nữa. 

Nói chung là không dễ nóng nảy, cũng không cần thiết để phải tranh cãi tới cùng với bất kì một ai. Bởi lẽ tới độ tuổi này mới biết, rảnh quá, có thời gian ở đó tranh cãi không đâu với người khác, chi bằng dành thời gian cho những bài viết hay câu nói khích lệ bản thân. 

Hơn 30 tuổi rồi mà vẫn luôn tích cực và nỗ lực không ngừng đi thay đổi bản thân, là một điều rất đáng quý.

2. Lúc trước luôn cho rằng không kiếm được tiền, là vì bản thân chưa đủ nỗ lực, đồng thời đơn thuần quy nạp khái niệm chưa đủ nỗ lực thành làm việc chưa đủ muộn, chưa biết thức khuya, nhưng như vậy là không đúng. 

Có quá nhiều nguyên nhân khiến một người không có thành tựu cũng chẳng có tiền, chẳng hạn như EQ thấp, không biết tạo mối quan hệ, không biết cách làm việc, không biết hợp tác, không biết trao đổi, không có tầm nhìn, lãng phí thời gian… nó hoàn toàn không phải là vấn đề của một mình việc thức hay không thức khuya. 

Quan trọng nhất là, nguyên nhân sâu xa khiến một người mãi mãi trong trạng thái tầm thường đó là, hoặc là căn bản không cảm thấy mình cần phải phát triển, hoặc là biết nhưng không muốn thay đổi một chút nào.

3. Đừng đem vận mệnh của mình đặt vào tay người khác, đặc biệt là giữa vợ chồng với nhau. Điều chắc chắn là bên kiếm tiền đương nhiên sẽ có quyền kiểm soát và chỉ tay nhiều hơn đối với bên không có thu nhập hoặc thu nhập ít hơn, cả nam và nữ đều như vậy. 

Bên không có thu nhập, cho dù nửa kia có tốt với bản thân đến đâu, cũng đều sẽ trở nên nhạy cảm và mong manh hơn, áp lực trở nên lớn hơn, tính cách sẽ trở nên cáu kỉnh hơn, cả nam và nữ, ai cũng đều vậy cả.

4. Có một nội tâm cân bằng, một cảm xúc ổn định, có lẽ là chuyện khó khăn nhất đối với người trưởng thành.

5. Lúc trước không hiểu vì sao có người lại bị trầm cảm, cũng không hiểu vì sao lại có những vấn đề tâm lý và tinh thần như vậy, hiện giờ đã hiểu và đồng cảm. Tuổi tác càng cao, việc càng nhiều, đủ mọi áp lực đè ép, phản ứng hóa học xảy ra, không chỉ cảm xúc không yên, dễ dàng cáu giận, mà còn quay ngược trách móc chính bản thân khi quá bất lực.

6. Con người ta, sở dĩ sống mệt, phần nhỏ là vì sinh tồn, phần lớn là vì so sánh. Thấy người khác thăng chức tăng lương liền lo lắng, thấy người khác có nhà có xe liền ganh tị.

Nhưng đối góc độ suy nghĩ, bạn khỏe mạnh, vui vẻ, bình an, vậy là đã giàu có lắm rồi. Điều chỉnh lại tâm thái, cứ theo tiết tấu của mình mà tiến về phía trước, điều gì nên tới thì bạn có chạy cũng không thoát được.

7. Lúc trước cho rằng con gái xinh là đẹp, giờ mới thấy, phụ nữ có một trái tim hòa nhã, một nội tâm kiên cường, hào phóng mới là người phụ nữ đẹp. Nhan sắc không cần quá tuyệt trần, nhưng nói chuyện chậm rãi, không vội không vàng, không nói thì thôi, nói câu nào ý nghĩa câu nấy, người phụ nữ như vậy, ai cũng muốn làm bạn.

8. Tình bạn được tạo nên dựa trên lợi ích thường lâu bền hơn tình bạn đơn thuần. Khi có lợi ích, ai cũng sẽ nhiệt huyết, khi không có lợi ích, ai cũng tìm cách trốn lui, đây là việc quá bình thường trong thế giới của người trưởng thành. 

Đừng quá "tham lam" một tình bạn vĩnh cửu, mỗi một giai đoạn tình bạn đều là duyên phận, duyên phận đến được thì cũng đi được.

9. Một người có thể có tiền hay không, nhìn phong thái là biết. Người có tiền, lúc nào cũng nghĩ tới việc kiếm tiền, nhìn thấy cơ hội là ngay lập tức nắm lấy, nhìn thấy điều mới mẻ ngay lập tức bắt tay vào học hỏi, đầu tư vào học hỏi và xã giao, họ không bao giờ tiếc, làm việc với những người này, làm gì cũng ra được thành tựu. 

Người ngày nào cũng than nghèo và thực sự cũng không kiếm được bao nhiêu tiền cho cam, chủ đề họ nhắc tới nhiều nhất chẳng qua cũng chỉ là ăn chơi hưởng lạc và đủ loại oán than, dường như cả thế giới đang bắt nạt họ!

Dành thời gian và sức lực cho những người cùng chí hướng, mới có lại được một cuộc đời ý nghĩa và hiệu quả. Không cần phải tranh luận với người không có cùng tam quan, càng đừng dành cả một buổi tối chỉ để tranh luận cho ra ngô ra khoai với những người mình chẳng hề quen biết trên mạng xã hội. 

Mỗi người có một chí hướng khác nhau, môi trường và cách sống của mỗi người là không giống nhau, tắt điện thoại đi, bạn sẽ phát hiện ra, mình làm gì lãng phí cả một buổi tối thế này? Cho dù bạn mắng cho người ta té tát, thì cũng được cái gì? Sẽ chỉ làm lãng phí thời gian mà đáng lẽ bạn nên dành cho con cái mà thôi.

11. Trong nhiều trường hợp, đừng hết nước hết cái đi khuyên bảo người khác nên thế này nên thế kia, đừng cảm thấy người ta sống không tốt bằng mình, dù có không tốt bằng bạn thật thì họ cũng chẳng hạ thấp cái tôi của mình xuống mà đi nghe bạn đâu. Quan tâm tới mình, tới gia đình, con cái, ba mẹ mình nhiều hơn một chút, đó mới là việc bạn nên làm nhất.

12. Muốn hiếu thảo với ba mẹ, đừng để họ đợi quá lâu. Thay vì mua thực phẩm bồi bổ hay quần áo giày dép, chỉ bằng dành thời gian gọi điện thoại về nhà, đó là niềm vui lớn nhất đối với họ.

Khi ba mẹ già đi, thứ họ cần không phải là con cái quá giàu sang phú quý, làm ông nọ bà kia, thứ họ cần là bạn có thể về thăm họ thường xuyên, cùng họ ăn những bữa cơm đạm bạc nhưng ấm áp.

Theo Báo Dân sinh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ