11 nguyên tắc ăn uống cần bỏ ngay lập tức

Vấn đề ăn uống như thế nào để tốt cho sức khoẻ đang ngày càng được mọi người quan tâm bởi như chúng ta đã biết, những thực phẩm tiêu thụ vào cơ thể cũng như thói quen sinh hoạt tác động rất lớn tới thể chất. 

Vì vậy nhiều nguyên tắc, chế độ ăn uống lành mạnh liên tục ra đời và được mọi người áp dụng. Nhưng trong một số trường hợp, những nguyên tắc này không mang đến bất kì lợi ích sức khỏe nào. 

Sau đây một danh sách các nguyên tắc mà mọi người nên bỏ qua ngay lập tức để có có chế độ ăn lành mạnh, và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Uống nước ép táo là sự thay thế lành mạnh cho nước ngọt có ga

Nước ép trái cây nghe có vẻ rất tốt cho sức khoẻ đến nỗi mọi người dễ dàng tin rằng nó lành mạnh hơn nước ngọt có ga. Tuy nhiên trên thực tế, nước ép trái cây chứa nhiều calo hơn cả coca. 

Việc ép trái cây đã loại bỏ hầu hết chất xơ có trong chúng. Nếu thực sự quan tâm đến chế độ ăn uống của mình, hãy chỉ uống nước lọc, ăn trái cây tươi, đồng thời loại bỏ cả nước trái cây đóng hộp và nước ngọt có ga.

Rau sống tốt cho sức khỏe hơn rau nấu chín

Một số loại rau sau khi được chế biến lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với khi tiêu thụ tươi sống. Ví dụ, cà rốt luộc chứa nhiều carotenoids, trong khi cà chua hầm hoặc hấp có nhiều lycopene, rất tốt cho sức khỏe con người. Điều này không có nghĩa mọi người chỉ ăn rau nấu chín nhưng cũng không nên loại bỏ chúng.

Ăn kiêng bằng sushi

11 nguyên tắc ăn uống cần bỏ ngay lập tức ảnh 3

Nhiều người đang ăn sushi như một cách kiểm soát cân nặng, bởi cho rằng món ăn này chứa rất ít calo. Nhưng thực tế là một khẩu phần sushi cá hồi chứa nhiều carbs hơn cả một chiếc hamburger. 

Nếu muốn giảm cân, mọi người nên chọn một món ăn ít calo hơn để giữ dáng người.

Nước tương là một thay thế lành mạnh cho muối

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên dùng nước tương thay muối, bởi mọi người có thể âm thầm tiêu thụ nhiều khẩu phần muối hàng ngày mà không hề hay biết. 

Mọi người nên thêm chút muối vào đồ ăn hơn là tin rằng nước tương tốt cho sức khoẻ và thường xuyên tiêu thụ chúng.

Mật ong tốt hơn đường

Đường từ lâu đã được biết đến là kẻ thù số một của sức khoẻ và cân nặng. Vì vậy, tin đồn sử dụng mật ong thay thế đường để có chế độ ăn uống lành mạnh hơn bắt đầu được lan truyền. 

Nhưng trên thực tế, nó thậm chí còn nhiều calo hơn đường. Sự khác biệt giữa mật ong và đường là không nhiều, nhưng chắc chắn sẽ không có bất kỳ tiến triển nào trong việc giảm cân nếu làm theo cách này.

Trái cây sấy khô là món ăn vặt tốt cho sức khỏe

Quá trình sấy khô khiến trái cây mất tới 80% vitamin và chất chống oxy hoá. Trái cây khô cũng gây hại hơn nếu một số nhà sản xuất thêm vào siro tạo ngọt, làm giảm mức độ dinh dưỡng của nó hơn nữa. 

Nếu muốn ăn vặt khi đói, mọi người nên sử dụng trái cây tươi để hấp thụ vitamin và chất xơ một cách tối ưu nhất.

Bỏng ngô không tốt cho sức khoẻ

Theo một số nhà nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, bỏng ngô được chế biến bằng cách nổ trong không khí nóng là lành mạnh. 

Trong một cốc bỏng ngô chứa gần gấp đôi số chất chống oxy hóa polyphenol, giống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào. Hơn nữa, bỏng ngô còn chứa chất xơ tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên mọi người chỉ nên tiêu thụ bỏng ngô ở mức vừa phải, khoảng 1 cốc 120 gram để nó trở thành món ăn vặt tuyệt vời, tránh ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng đối với những người có hệ tiêu hóa kém.

Phô mai là kẻ thù lớn nhất của những người ăn kiêng

Hầu hết các chế độ ăn kiêng đều khuyên rằng không nên ăn phô mai vì nó chứa nhiều chất béo và calo. Tuy nhiên, phô mai hoàn toàn có thể được sử dụng ngay cả trong chế độ ăn kiêng khắt khe nhất, vì nó chứa nhiều canxi hơn các sản phẩm khác. Phô mai cũng chứa axit linoleic, có tác dụng ức chế sự tích tụ chất béo và giúp giảm cân.

Uống bất kỳ loại rượu nào cũng có hại

Chắc chắn ai cũng đều biết rằng rượu là thứ cần phải được loại bỏ nếu muốn có sức khoẻ tốt. Tuy nhiên, rượu vang không nằm trong số đó. Rượu vang đỏ chứa rất nhiều polyphenol tốt cho mạch máu nếu sử dụng với lượng phù hợp.

Chế biến thực phẩm bằng dầu lành mạnh giúp tất cả món ăn trở nên tốt cho sức khoẻ hơn

Dầu dừa, dầu lanh, dầu bí ngô,... đều là bạn đồng hành đối với những người có chế độ ăn uống lành mạnh. Nhiều người sử dụng quá nhiều các loại dầu trong nấu ăn mà không hề nghĩ rằng chúng có thể gây hại. 

Khi đun nóng, dầu lạnh trở nên độc hại do một lượng lớn axit không bão hòa. Một số loại dầu chỉ nên được tiêu thụ ở dạng thô.

Sản phẩm không chất béo tốt cho sức khỏe

Nhiều người thực hiện việc giảm cân bằng cách chỉ chọn thực phẩm không chứa chất béo. Những sản phẩm này nghe có vẻ sẽ giúp ích nhưng thực tế chúng còn nhiều calo hơn các phiên bản thông thường. Thực phẩm không chất béo khiến nó mất đi hương vị, người dùng sẽ không cảm thấy được thoả mãn và có xu hướng thay thế bằng đồ ăn khác. 

Những thực phẩm như vậy cũng chứa ít vitamin và chất dinh dưỡng. Các sản phẩm làm từ sữa đều chứa vitamin D, E, A và K tan trong chất béo. Do đó, không có chất béo đồng nghĩa với việc thực phẩm không có vitamin.

Theo vietq.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận tại Estonia.

Trung tâm mới của NATO

GD&TĐ - Bulgaria chuẩn bị xây dựng một khu phức hợp cơ sở vật chất để làm nơi đóng quân cho một lữ đoàn NATO đa quốc gia gồm 3.000 quân nhân.