100 cựu học sinh Lào tại Việt Nam đã trở lại thăm trường xưa

GD&TĐ - Chiều 21/12, 100 cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam đã trở lại thăm Việt Nam và thăm lại trường xưa nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào.
Bộ GD&ĐT và tỉnh Hà Tĩnh đã đón tiếp 100 cựu lưu học sinh Lào tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
Bộ GD&ĐT và tỉnh Hà Tĩnh đã đón tiếp 100 cựu lưu học sinh Lào tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã tổ chức đón đoàn long trọng tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh). Theo kế hoạch của Ban tổ chức, từ ngày 21-27/12, đoàn cựu học sinh Lào tại Việt Nam sẽ đến thăm, giao lưu với Bộ GD&ĐT, dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Hữu nghị T78, tham quan K9, thăm Trường Đại học Tân Trào...

Đoàn 100 cựu lưu học sinh Lào đại diện cho hàng chục ngàn lưu học sinh Lào đã từng sang Việt Nam học tập và nghiên cứu trong những năm qua, sau khi trở về nước đã góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước Lào. Nhiều lưu học sinh hiện đảm nhận những vị trí quan trọng từ Trung ương đến địa phương, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần quan trọng phát triển đất nước và vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Lào đã được thiết lập 55 năm vàtrở thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ đoàn kết gắn bó này đã giúp hai nước Việt Nam và Lào đạt được những thành tựu trên nhiều lĩnh vực quan trọng, trong đó có giáo dục và đào tạo.

100 cựu học sinh Lào tại Việt Nam đã trở lại thăm trường xưa ảnh 1
Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT) Phạm Chí Cường (bên phải) - đón tiếp nồng hậu các cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Được biết, hằng năm nước bạn Lào vẫn tiếp nhận khoảng 40 sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Lào. Khoảng gần 1.000 lưu học sinh Việt Nam đã và đang học tập tại Lào dưới nhiều hình thức: Theo Hiệp định, kết nghĩa giữa các địa phương, theo Đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương và cả hệ tự túc.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi tiếp đón trọng thị với đoàn cựu học sinh Lào vào tối 21/12.

Các chương trình học bổng diện Hiệp định:

- Học bổng Hiệp định Chính phủ Việt Nam cấp cho công dân Lào: Năm 2017, Chính phủ Việt Nam cấp 1.260 học bổng cho phía Lào, trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý 521 suất (bao gồm 434 học bổng dài hạn và 87 suất học bổng ngắn hạn).

- Học bổng Hiệp định Chính phủ Lào cấp cho công dân Việt Nam: Năm 2017, Phía Lào dành 60 học bổng cho cán bộ, sinh viên Việt Nam sang học đại học, cao học các chuyên ngành tại Đại học Quốc gia Lào.

Trong đó 40 chỉ tiêu đại học (ưu tiên các chuyên ngành ngôn ngữ, vănhóa, chính trị, lịch sử, địa lý); 05 chỉ tiêu đào tạo cao học chuyên ngành ngôn ngữ, văn hóa, chính trị và 10 chỉ tiêu ngắn hạn tiếng Lào 2 năm (đối với cán bộ chưa biết tiếng Lào); 05 chỉ tiêu đào tạo nâng cao trình độ tiếng Lào 1 năm (đối với cán bộ đã biết đọc, biết viết và giao tiếp cơ bản bằng tiếng Lào).

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.