10 nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết sớm trên toàn thế giới

Ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp tử vong trên toàn thế giới bởi các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường,…
10 nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết sớm trên toàn thế giới

Các chuyên gia cho biết, 21% các trường hợp tử vong trên toàn cầu là do chế độ ăn có quá nhiều thịt đỏ và đồ uống có đường, và bổ sung thiếu các loại trái cây và rau quả hàng ngày.

Những yếu tố hàng đầu liên quan đến cái chết sớm ở cả nam giới và phụ nữ là huyết áp cao, hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể (BMI), và lượng đường trong máu cao, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

10 nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết sớm trên toàn thế giới ảnh 1

Bản đồ cho thấy các yếu tố có nguy cơ lớn nhất gây ra tử vong sớm ở nam giới trên toàn cầu. Nhìn chung, huyết áp cao là yếu tố có nguy cơ cao gây ra các trường hợp tử vong trên toàn cầu trong năm 2013.

10 nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết sớm trên toàn thế giới ảnh 2

Bản đồ cho thấy các yếu tố có nguy cơ lớn nhất đối với các trường hợp tử vong sớm ở phụ nữ trên toàn thế giới. Sau huyết áp cao, chỉ số khối cơ thể cao là yếu tố thứ hai liên quan đến cái chết ở phụ nữ trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 14 yếu tố trong chế độ ăn uống, bao gồm cả việc tiêu thụ các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, sữa, thịt chế biến, đồ uống có đường, chất xơ, canxi, muối, hải sản và các loại chất béo khác nhau. Và kết quả là, nhìn chung, huyết áp cao là yếu tố có nguy cơ cao liên quan đến các trường hợp tử vong trên toàn cầu, góp phần 10,4 triệu trường hợp tử vong.

Huyết áp cao là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong lến đến 49 phần trăm kể từ năm 1990, và trường hợp tử vong do huyết áp cao ở nam giới (59%) cao hơn ở phụ nữ (39.9%).

Tất cả các yếu tố nguy cơ được nghiên cứu đóng góp tổng cộng 30,8 triệu ca tử vong trong năm 2013, tăng 1/5 số năm 1990 với 25.1 triệu ca tử vong.

“Để có sức khỏe tốt, chúng ta nên tránh hút thuốc và có chế độ ăn uống lành mạnh cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh, "tiến sĩ Christopher Murray, giám đốc của Viện đánh giá và đo lường sức khỏe (IHME) cho biết.

Hút thuốc lá là một vấn đề phổ biến đối với nam giới, nó được xếp hạng nguy cơ số hai gây ra các trường hợp tử vong và góp phần 4,4 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Đối với phụ nữ, hút thuốc là nguy cơ số sáu gây ra cái chết sớm, góp phần 1,4 triệu ca tử vong.

Tương tự như vậy, rượu là một yếu tố nguy cơ tử vong hàng đầu ở nam giới, nhưng nó không phải là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với nữ.

Đối với trẻ em dưới năm tuổi bị thiếu dinh dưỡng, có trọng lượng thấp so với chiều cao là nguyên nhân số một gây ra cái chết ở trẻ em. Nó góp phần 1,3 triệu ca tử vong trong năm 2013, chiếm 21,1 phần trăm tổng số trẻ em dưới năm tuổi tử vong. Đặc biệt, ở Chad, Nam Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia, và Niger là những quốc gia có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong cao nhất do nguyên nhân này.

Ở Trung Đông và châu Mỹ Latin, chỉ số khối cơ thể cao là nguyên nhân số một liên quan đến các bệnh và gây ra tử vong.

Ở Nam và Đông Nam Á, tình trạng ô nhiễm không khí là một nguy cơ hàng đầu, và ở Ấn Độ cũng phải đối mặt với rủi ro tử vong cao do nguồn nước không an toàn và tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Rượu là nguy cơ xếp thứ 2 gây ra các trường hợp tử vong ở Nga, và hút thuốc là nguy cơ số một tại nhiều quốc gia có thu nhập cao, bao gồm cả Anh.

Sự khác biệt rõ rệt nhất là ở Sahara châu Phi, nó không giống như các khu vực khác, nơi này, yếu tố suy dinh dưỡng ở trẻ em, nguồn nước không an toàn và vấn đề vệ sinh môi trường, quan hệ tình dục không an toàn, và sử dụng rượu là những nguy cơ hàng đầu gây ra các trường hợp tử vọng.

Dưới đây là 10 nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp tử vong sớm trên toàn thế giới:

1. Hút thuốc

2. Huyết áp cao

3. Chỉ số khối cơ thể cao

4. Hàm lượng cholesterol cao

5. Hoạt động thể chất thấp

6. Chế độ ăn ít trái cây

7. Bệnh tiểu đường

8. Bệnh thận

9. Sử dụng rượu

10. Chế độ ăn ít rau

Theo laodong.com.vn