Rau mồng tơi
Chúng ta đều biết mồng tơi là loại rau có lợi cho tiêu hóa. Cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể ăn loại rau này. Rau mồng tơi có tính hàn (tính mát), công dụng nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc. Mẹ có thể dùng mồng tơi để nấu cháo, nấu canh cho bé ăn giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa.
Bắp cải
Bắp cải chứa hàm lượng chất xơ cao nên thường được sử dụng để phòng ngừa và điều trị chứng táo bón.
Cải thảo
Giống như bắp cải, cải thảo cũng chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ giúp tăng cường hoạt động của dạ dày, giúp ngăn ngừa táo bón. Đây là loại rau lý tưởng cho trẻ bị táo bón, nhiệt miệng, nóng trong.
Rau diếp cá
Rau diếp cá có tính mát, thường dùng để giải nhiệt. Ngoài ra, uống nước hoặc ăn rau diếp cá có thể cải thiện tình trạng táo bón nhanh chóng.
Rau má là loại rau có tính hàn, vị đắng. Bạn có thể sử dụng rau má theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, xào, luộc, muối chua... Tuy nhiên, nếu sử dụng để trị táo bón thì dùng nước ép rau má là hiệu quả nhất.
Bông cải xanh
Cũng giống như các loại rau nói trên, bông cải xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa của trẻ nhỏ, giúp phòng ngừa và điều trị chứng táo bón.
Củ cải
Củ cải trắng và củ cải đỏ đều có hàm lượng vitamin C cao, rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Loại củ này còn có tác dụng lợi tiểu, thông tiện, giải độc cơ thể.
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, thường được sử dụng trong trường hợp bị táo bón. Ăn khoai lang luộc hoặc sử dụng khoai lang để nấu cháo, soup cho bé ăn sẽ mang lại hiệu quả tốt.
Khoai sọ, khoai tây
Hai loại khoai này vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vừa chứa chất xơ, tinh bột giúp trị táo bón cho các bé.
Chuối chín
Chuối rất giàu vitamin C, kali và đặc biệt là chất xơ. Một quả chuối chín có thể cung cấp đến 12% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Vì vậy, ăn chuối là cách tốt để ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ.