Nếu ăn phải những loại nấm độc này, bạn sẽ bị tổn thương hệ thần kinh, gan, thận... hoặc thậm chí là tử vong. Hãy cùng khám phá các loại nấm được mệnh danh là độc nhất thế giới để tránh được những hậu quả đáng tiếc nhé.
Nấm tán bay (Fly Agaric)
Nấm tán bay (Fly Agaric) có tên khoa học Amanita muscaria, là loại nấm có ngoại hình bắt mắt, trông giống như những cây nấm trong truyện cổ tích. Mũ nấm có màu đỏ kèm theo những đốm trắng. Nấm thường mọc dưới những tán lá mục, ẩm ướt.
Tuy nhiên, đây là một trong những loại nấm độc nhất thế giới, có chứa muscimol và axit ibotenic, những chất hóa học có khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương gây buồn nôn, buồn ngủ, kích động và ảo giác...
Nấm đôi cánh thiên thần
Nấm đôi cánh thiên thần có tên khoa học là Pleurocybella Porrigens. Trước khi bị liệt vào danh sách những loại nấm độc nhất thế giới, chúng từng được xem là thực phẩm có thể ăn được. Phải đến khi có 17 người chết trong tổng số 60 người Nhật Bản bị ngộ độc loại nấm này thì chúng mới bị khuyến cáo là nấm độc.
Nấm Deadly Dapperling
Deadly Dapperling là loại nấm thuộc họ Lepiota. Chúng có chứa chất amatoxin, chất này là nguyên nhân gây ra 80 - 90% ca tử vong do ngộ độc nấm.
Khi bị ngộ độc, triệu chứng ban đầu sẽ là đau bụng, rối loạn tiêu hóa, sau đó bệnh nhân sẽ bị suy gan dẫn đến tử vong.
Nấm bàn tay tử thần
Nấm bàn tay tử thần có tên khoa học là Podostroma Cornu Damae, do hình dạng của nấm rất giống bàn tay người đang nhô lên từ lòng đất.
Độc tố chính trong loại nấm này chính là mycotoxin trichothecene - hợp chất gây ra những triệu chứng khó chịu và dẫn đến tử vong một vài ngày sau khi ăn phải. Chất độc này tác động lên tất cả các bộ phận của cơ thể nhưng chủ yếu là gan, thận, não... làm suy giảm tế bào máu, khiến nạn nhân giống như bị nhiễm độc phóng xạ hoặc bệnh bạch cầu.
Nấm Conocybe Filaris
Conocybe Filaris là loại nấm thường mọc trên các bãi cỏ và có nguồn gốc ở khu vực Thái Bình Dương. Chất amatoxin trong nấm sẽ khiến nạn nhân gặp phải các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, sau đó bị suy gan và dẫn đến tử vong. Vì vậy, nấm Conocybe Filaris được liệt vào danh sách những loại nấm độc nhất trên thế giới.
Nấm Webcap
Nấm Webcap có tên khoa học Cortinarius rubellus, đây là một trong những loại nấm độc nhất thế giới bởi chỉ cần ăn phải một lượng nhỏ hoặc chỉ mới nếm vào nhổ ra ngay cũng đủ gây chết người. Chất orellanine có trong nấm là một loại độc tố cực mạnh, tác động trực tiếp lên thận và hiện chưa có thuốc giải. Nếu may mắn thoát khỏi cái chết khi ăn phải nấm này thì bạn sẽ phải chạy thận suốt đời hoặc phải cấy ghép thận.
Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autumn Skullcap)
Nấm mũ đầu lâu mùa thu (Autumn Skullcap) có tên khoa học Galerina marginata, là loại nấm thường mọc trên những thân cây đã chết và có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Loại nấm này trông giống như nấm bình thường, có thể làm thực phẩm, song chất amatoxin bên trong nó lại khiến gan của bạn bị tổn thương vĩnh viễn, dẫn tới suy gan và gây ra tử vong.
Nấm False Morel
Nấm False Morel có tên khoa học Gyromitra esculenta, là một trong những món ăn khá phổ biến ở bán đảo Scandinavia và vùng Đông Âu. Đây là loại nấm độc khá đặc biệt bởi nếu ăn sống nó, bạn sẽ bị mất mạng, song nếu được nấu chín đúng cách, chúng sẽ trở thành món ăn có hương vị tuyệt vời.
Độc tố Gyromitrin trong nấm khi vào cơ thể người sẽ chuyển thành Monomethylhydrazine (MMH) - chất có ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh và thận. Nạn nhân sẽ xuất hiện triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, có thể rơi vào trạng thái hôn mê sâu và tử vong sau một tuần.
Nấm thiên thần hủy diệt (Destroying Angels)
Nấm thiên thần hủy diệt (Destroying Angels), là loại nấm cực độc có khả năng phá hủy hoàn toàn cơ thể bằng độc tố amatoxin. Độc tố đi vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng ban đầu như chuột rút, đau bụng, mê sảng, co giật, nôn mửa và tiêu chảy, sau đó khi được hấp thụ sẽ gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho thận và đặc biệt là các tế bào gan. Biện pháp duy nhất để cứu người bị trúng độc đó chính là ghép gan, chạy lọc thận.
Nấm mũ tử thần (Death Cap)
Nấm mũ tử thần (Death Cap) có tên khoa học Amanita phalloides, là thủ phạm trong phần lớn các ca tử vong do ăn nấm tình cờ hoặc đầu độc có chủ đích. Đây là loại nấm có nguồn gốc ở châu Âu, thường mọc bên dưới những cây sồi trong rừng và có hình dạng giống nhiều loại nấm ăn được nên gây ra nhầm lẫn.
Amatoxin chính là độc tố có trong loại nấm mũ tử thần, nguyên nhân gây đến tổn thương về gan và thận vĩnh viễn. Điều khiến bạn cần lưu ý là ngay cả khi được nấu chín, sấy khô hoặc làm đông lạnh thì độc tính của loại nấm này cũng không thay đổi.
Trên đây là những loại nấm độc nhất thế giới, người tiêu dùng hãy cẩn thận với những loại nấm có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, những loại nấm không rõ nguồn gốc để tránh được nguy cơ bị ngộ độc.