Yêu nghề bao nhiêu, càng yêu trò bấy nhiêu

GD&TĐ - Cô giáo Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1965 có gần 40 năm công tác trong ngành GD. Yêu văn nghệ và thích ca hát, năm 16 tuổi cô Hồng đã xin làm cô nuôi dạy trẻ tại lớp học mầm non trong xã. Năm 18 tuổi cô được cử đi học sư phạm mầm non của tỉnh. Tốt nghiệp, được phân công về Trường Mầm non Hải Châu và gắn bó với trường từ đó đến nay.
Yêu nghề bao nhiêu, càng yêu trò bấy nhiêu

Những dấu ấn đẹp

Cô Hồng nhớ lại, năm ấy Trường Mầm non Hải Châu tổ chức nuôi dạy bán trú. Hải Châu (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) khi đó là một xã nghèo. Bất cứ cô nào được tuyển vào làm giáo viên cũng phải trải qua một năm làm cô nuôi (nấu cơm, chăm sóc sức khỏe trẻ, tăng gia sản xuất, cất vó, bắt ốc để cải thiện bữa ăn cho các cháu…). Làm việc ở trường từ sáng tới tối, ít có điều kiện làm kinh tế giúp gia đình, song cô đã sắp xếp, bố trí một cách hợp lý, hài hòa việc trường và việc nhà, dành thời gian tìm đọc các tài liệu của ngành để hiểu biết thêm về dinh dưỡng cho trẻ, cách quản lý, cách dạy trẻ.

Yêu thích công việc, cứ nhìn trẻ ngoan ngoãn, khỏe mạnh, lễ phép và trí tuệ được phát triển tốt… là cô cảm thấy vui và tự hào vì đã góp một phần nhỏ bé vào công việc trồng người, xây dựng lòng tin và hình thành nhân cách cho các em. Cô giáo đã dành tình cảm yêu thương, gần gũi chăm sóc, xây dựng tình đoàn kết trong lớp, biết nhường nhịn chia sẻ đồ dùng, đồ chơi cho các bạn… Những trẻ cá biệt hoặc suy dinh dưỡng, cô thường xuyên gặp gỡ phụ huynh trao đổi và cùng các GV tìm ra biện pháp rèn luyện, động viên và khuyến khích để những giờ học của các con ở trường thật vui tươi và bổ ích.

Năm 2009, cô Hồng được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng chỉ đạo chuyên môn của Trường Mầm non Hải Châu. Năm 2016, cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng của trường. Dù ở cương vị nào, giáo viên hay quản lý, với kinh nghiệm giảng dạy và chỉ đạo khối chuyên môn, cùng với việc học hỏi từ thế hệ lãnh đạo trước đã giúp cô xây dựng kế hoạch chi tiết và sáng tạo, để hội đồng sư phạm của trường đưa ra những kế hoạch nuôi – dạy chất lượng, đồng thời hỗ trợ các tổ chuyên môn tháo gỡ khó khăn từ chương trình, tới cơ sở vật chất để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tất cả vì tình yêu nghề

Trong 5 năm, từ năm 2000 – 2005 cô Nguyễn Thị Hồng đã liên tục được tặng Giấy khen giáo viên giỏi việc nước đảm việc nhà. Đặc biệt năm 2005 – 2006, cô đã được tặng Bằng khen giáo viên có nhiều thành tích cống hiến trong việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới. Cô còn tham gia trong Ban chấp hành Hội Khuyến học xã, Chi hội trưởng khuyến học của Chi hội Mầm non. Cô đã động viên hội viên mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng vì tương lai, hãy chăm lo cho sự học của các con. Năm học 2007 - 2008 được Hội Khuyến học tỉnh tặng giải thưởng “Phạm Văn Nghị” dành cho giáo viên có thành tích về công tác khuyến học khuyến tài.

Từ tình yêu nghề, yêu trò và gắn bó với đồng nghiệp, cô giáo Hồng đã nỗ lực chỉ đạo đổi mới sáng tạo trong nuôi dạy trẻ. Từ năm 2012 – 2018, cô có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm dự thi cấp tỉnh như “Một số biện pháp nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới”; Kinh nghiệm “Tự làm đồ dùng, đồ chơi chủ đề Tết và mùa xuân cho trẻ 5 tuổi”; Kinh nghiệm “Một số biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm”; Kinh nghiệm thiết kế bộ đồ chơi phát triển vận động đa năng; Kinh nghiệm “Một số biện pháp chỉ đạo xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”... Nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được Hội đồng Khoa học ngành huyện, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định xếp loại Tốt và tặng giấy khen.

Dù ở cương vị nào, làm giáo viên hay quản lý, cô giáo Nguyễn Thị Hồng đều tận tâm, tận lực với nghề. Với vai trò hiệu trưởng, cô đã nghiên cứu và chỉ đạo tập thể giáo viên làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ học tập và dự thi cấp huyện, cấp tỉnh với bảng đa năng, Bộ đồ chơi phát triển vận động đa năng. Năm 2017 tham gia triển lãm đồ chơi phát triển trí tuệ đoạt giải A của tỉnh. Cô giáo cũng là người khởi xướng công tác bồi dưỡng giáo viên giỏi. Bản thân cô có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2014 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, năm 2016 được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, năm 2018 được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Gần 40 năm gắn bó với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Hồng đã 20 năm liên tục đạt giáo viên giỏi cấp trường và cấp huyện, là giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2001 về môn “Tạo hình”. Cùng với đức tính khiêm tốn, giản dị, tình cảm và luôn chia sẻ với đồng nghiệp, cô Hồng đã xây dựng một tập thể giáo viên đoàn kết, có ý thức trách nhiệm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng cùng với tập thể GV Trường Mầm non Hải Châu, đã xây dựng Trường Mầm non Hải Châu thành điểm sáng của GD mầm non, lá cờ đầu của huyện và tỉnh.