Chuẩn bị tốt các điều kiện đón học sinh
Sở Yêu cầu các đơn vị, nhà trường huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà thể chất, nhà ăn, khu vực bán trú, nhà vệ sinh...; lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, bàn ghế, thiết bị dạy học, đồ dùng bằng các chất khử khuẩn, tẩy rửa thông thường, mở cửa sổ phòng học, phòng ở của học sinh nội trú, bán trú để tạo môi trường thông thoáng.
Phối hợp với các cơ sở y tế chuẩn bị phòng cách ly y tế, nơi rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh; tổ chức phun thuốc khử trùng, khử khuẩn trường, lớp học, hoàn thành trong ngày 22/4.
Thông báo đến cha mẹ học sinh chuẩn bị khẩu trang, chai nước, cốc uống nước dùng riêng; theo dõi sức khỏe con em mình, thông tin kịp thời cho giáo viên chủ nhiệm trước khi học sinh đến lớp.
Chăm sóc sức khỏe học sinh khi đến trường
Ngay buổi học đầu tiên đi học trở lại, cán bộ, giáo viên, nhân viên tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho học sinh theo hướng dẫn của Sở Y tế.
Yêu cầu 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh tối thiểu 1,5 mét theo quy định.
Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức đo thân nhiệt cho tất cả mọi người trước khi vào trường, lớp học; trong giờ nghỉ giải lao không tập trung đông người ở ngoài sân trường.
Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế... Không tổ chức chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học và các hoạt động giáo dục trong phạm vi lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.
Các đơn vị bố trí nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại vị trí dễ nhìn thấy, phù hợp với điều kiện của mỗi đơn vị; yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.
Không cho người lạ, người không có nhiệm vụ cần thiết vào khu vực trường học; hạn chế cho học sinh ra ngoài khu khuân viên nhà trường.
Khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đưa các em đến phòng y tế, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan quản lý cấp trên để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.
Trường nội trú, bán trú không tổ chức ăn tập trung
Đối với các trường có học sinh ở nội trú hoặc bán trú, Sở GD&ĐT Yên Bái yêu cầu: tổ chức các hoạt động bán trú đảm bảo: ăn chín, uống nước đã đun sôi để nguội, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường.
Không nên tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức tại phòng học hoặc chia ca ăn làm nhiều đợt (đối với các trường có bếp ăn bán trú). Nên chia cơm, canh, thức ăn vào khay cho từng học sinh, mỗi học sinh có một cốc uống nước dùng riêng, được vệ sinh hàng ngày bằng nước rửa chén, bát thông thường.
Việc tổ chức ngủ cho học sinh nội trú, bán trú: Huy động toàn bộ các phòng ngủ của đơn vị để chia học sinh ra các phòng ngủ, đảm bảo dãn cách theo quy định.
Yêu cầu học sinh tự vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe (vẫn đảm bảo khoảng cách) để phòng chống dịch bệnh....
Những hình ảnh giáo viên tỉnh Yên Bái rộn ràng chuẩn bị đón học sinh: