Yên Bái: Phẫu thuật thành công khối u vùng nền sọ đầu tiên

GD&TĐ - Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa thực hiện thành công ca mổ kéo dài 11 giờ đồng hồ, để đưa khối u rất to vùng nền sọ ra khỏi cơ thể.

Các y, bác sỹ tham gia ca mổ.
Các y, bác sỹ tham gia ca mổ.

Bệnh nhân là anh Hoàng Văn Q. ( 41 tuổi, địa chỉ tại xã An Bình, huyện Văn Yên). Anh Q nhập viện ngày 10/6 do đau đầu, ngủ gà, thị lực giảm, mắt phải còn 5/10, mắt trái 1/10, thính lực trái mất hoàn toàn, dấu hiệu rối loạn thăng bằng.

Qua chụp CT sọ não, các bác sỹ phát hiện khối u vùng nền sọ rất to gây giãn não thất. Bệnh nhân cũng được chụp cộng hưởng từ sọ não, phát hiện khối u kích thước to từ tầng trước của nền sọ đến hố sọ sau. Đồng thời, mặt trong của u dính một phần vào thân não và mặt trước u sát động mạch cảnh trong bên trái.

Vị trí u rất khó lấy bỏ vì ở trong sâu khó tiếp cận; xung quanh có nhiều thành phần quan trọng của não như thân não, dây thần kinh sọ, động mạch cảnh trong, dẫn tới nguy cơ rủi ro trong mổ rất cao.

Với ca bệnh này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội chẩn quốc tế với Bệnh viện Yokosuka và Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia xác định, đây là trường hợp mổ rất khó, thời gian mổ dự kiến kéo dài 11 giờ.

Để bệnh nhân có được cuộc sống bình thường chỉ sau một lần mổ, sau hội chẩn, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và các chuyên gia đã quyết định phẫu thuật.

Trước khi mổ 3 tuần, các bác sỹ đã phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng làm giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân. Sau đó, ca mổ thực tế đã diễn ra trong thời gian 11 giờ đồng hồ, bắt đầu vào lúc 10 giờ ngày 4/7. Sau mổ, bệnh nhân được hồi sức tích cực, 1 ngày sau mổ bệnh nhân đã tỉnh, thị lực 2 mắt đã cải thiện rõ rệt, không có biểu hiện liệt tổn thương thần kinh.

Theo các chuyên gia, với ca bệnh này, nếu không mổ sẽ dẫn tới tử vong do u chèn ép vào những thành phần quan trọng của não. Trọng lượng khối khối u là 50g.

Đây là ca mổ rất khó, lần đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, không chỉ đem lại niềm vui gia đình bệnh nhân mà còn khẳng định chuyên môn cao của các bác sỹ trong chữa trị những ca bệnh khó.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Sa mạc ngập vì mưa bất thường

GD&TĐ - Hầu hết các nhà khoa học đều có chung nhận định, biến đổi khí hậu có thể 'tiếp tay' gây ra tình trạng thời tiết cực đoan ở UAE.
Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.