Xung quanh vụ dự án đầu tư xây dựng "ma"

Xung quanh vụ dự án đầu tư xây dựng "ma"
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chúng ta hãy nhìn vào “bảng biểu” bất động sản mấy năm gần đây của Hà Nội để tìm câu trả lời xem có phải người Hà Nội cả tin nên dễ bị lừa hay không? Dự án X với giá gốc đưa ra là Y đồng/m2. Ai nhanh chân hoặc do quen biết mua được giá gốc thì chỉ mấy tháng sau, thậm chí chỉ vài tuần sau có thể bán lại “nốt” chỉ là một cái tên trong danh sách với giá từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Còn khi nhà đã được đưa vào sử dụng thì bán lời hàng tỉ đồng. Mà cái “hay” của các dự án nhà ở kia là người có nhu cầu thật sự thì ít mà người chỉ chấm nốt rồi nhượng lại thì nhiều. Nên cái việc nhượng lại để kiếm tiền chênh lệch là rất dễ dàng. Đây chính là mấu chốt của vấn đề chứ không phải là do người Hà Nội cả tin dễ bị lừa. Dân gian có câu: đồng tiền liền khúc ruột. Có nghĩa rằng bỏ đồng tiền ra người ta cũng phải đắn đo suy nghĩ chán. Nữa là đây cả đống tiền. Nhưng lợi nhuận lớn quá nên người ta dễ lóa mắt (mặc dù là lợi nhuận trên giấy tờ)

Hơn một năm trước thị trường bất động sản đóng băng, mua bán ít được giao dịch. Vài tháng trở lại đây, mặc dù nền kinh tế thế giới đang rơi vào tình trạng suy thoái nhưng thị trường bất động sản ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ấm lên. Nhiều người đổ xô đi mua nhà đất. Có nơi sốt đât, như Vân Canh-Hoài Đức-Hà Nội. Đất mua trên giấy mà sốt từng ngày. Tôi trong vai người đi mua đất. Tôi không đến Vân Canh mà về Văn Giang –Hưng Yên. Tôi được một người họ hàng dẫn ra nơi sẽ là khu đô thị. Nhưng bây giờ là cánh đồng xanh mướt. Tôi hỏi người họ hàng:

-Vậy bây giờ mua thế nào ạ?

-Thì mua giấy thôi?

-Giấy gì ạ?

-Giấy quyết định được phân đất dịch vụ cho người bị lấy đất cho dự án. Bác nói thật với cháu đừng chần chừ rồi thiệt đấy. Nhiều người Hà Nội đổ về đây mua lắm. Trước đây mấy tháng chỉ có 2 triệu/m2 thôi. Giờ phải 3,5 triệu/m2. Mai kia xong dự án rồi thì phải 12-20 triệu/m2 ấy chứ.

-Cháu nghe nói dân vẫn đi kiện mà, đã yên đâu?

-Thì mình phải tin ở chính quyền chứ. Bây giờ mua trên giấy nhưng được xã đóng dấu xác nhận hẳn hoi cơ mà.

-Vậy cháu hỏi bác, giả sử cháu mua đất trên giấy, nếu dự án không thành thì cháu cầm mảnh giấy này đi đòi tiền ai? Người bán cho cháu tiêu hết tiền rồi thì sao?

-Điều ấy thì..bác không biết.

Như vậy là sẽ có rất nhiều rủi ro trong việc mua đất trên giấy ngay cả ở những dự án đã được phê duyệt rồi. Nhưng nhiều người lại cho rằng đó là cách đầu tư mạo hiểm. Nếu không mạo hiểm sao kiếm được lời to?

Thảo Mộc

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.