(GD&TĐ) - Thời gian gần đây, người nuôi cá rô bị lỗ nặng do giá bán thấp hơn giá thành sản xuất. Thế mà mấy ngày nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại xuất hiện tin đồn nhảm “ăn cá rô đầu vuông bị ung thư”, ăn khiến cho người nuôi cá rô đầu vuông đã khó lại càng khó hơn.
Chỉ cách nay hơn 6 tháng, con có rô đầu vuông còn là con “cá vàng” khi hàng loạt các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải các câu chuyện nuôi cá rô đầu vuông trở thành triệu phú với lợi nhuận cao lên tới 500-700 triệu đồng/hecta. Con cá rô đầu vuông cũng còn là câu chuyện “nóng” tại các cuộc hội thảo, tâp huấn của ngành nông nghiệp, thậm chí ngay cả các cuộc tán gẫu, “giao lưu” của nông dân. Thế mà, thời gian gần đây, con cá rô đầu vuông lại quay lại “hại” nông dân khi giá thành nuôi cá 25.000-26.000 đồng/ký nhưng giá bán tại ao chỉ 19.000 đồng/kg.
Mấy ngày qua, con cá này mới nhích giá lên 1.000-2.000 đồng/kg, chưa đủ để nông dân bớt lỗ thì nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại xuất hiện tin đồn ăn cá rô đầu vuông bị ung thư, đột quỵ,… ở nhiều địa phương, đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh con cá này.
Một người dân ở xã Đạo Thạnh – Tp Mỹ Tho cho biết: “Liên tục mầy ngày nay, tôi nghe mấy người bạn khuyên không nên ăn cá rô đầu vuông vì bệnh ung thư. Hôm qua, lại nghe tin đồn có người ăn cá rô đầu vuông bị đột quỵ phải đưa vào bệnh viện. Biết rằng, đó là tin vịt không có căn khoa học, nên mấy ngày qua gia đình tôi vẫn chọn cá rô đầu vuông trong bửa ăn hàng ngày và sức khỏe vẫn tốt bình thường”.
Ăn cá rô đầu vuông bị ung thư chỉ là tin đồn thất thiệt |
Về vấn đề này, ông Phan Hữu Hội - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết là cũng đã nghe nhiều phản ánh của người dân. Đồng thời, ông Hội cũng khẳng định: “Đó là tin đồn nhảm, có ác ý của một số đối tượng nào đó. Bởi hiện nay chưa có bất kỳ cơ quan nghiên cứu hoặc bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn cá rô đầu vuông bị ung thư, đột quỵ hay gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe người tiêu dùng”.
Thời gian qua, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều tin đồn thất thiệt, gây ra những thất thoát hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng cho nông dân và doanh nghiệp. Những thiệt hại này, không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân, tổ chức riêng lẻ mà nó còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính ổn định của toàn xã hội, sự phát triển kinh tế của đất nước.
Tin đồn thất thiệt “ăn cá rô đầu vuông bị ung thư” đã nhắc chúng ta nhớ đến những câu chuyện tương tự trước đây. Đầu tiên là chuyện “ăn bưởi bị ung thư vú” được nhiều truyền miệng cũng như được nhiều cơ quan thông tấn đăng tải mà chưa qua kiểm chứng, làm cho hàng ngàn nhà vườn trồng bưởi phải điêu đứng vì bán không ai mua, mà có bán được cũng lỗ công hái nên đành bỏ hoang.
Thế rồi, trái bưởi cũng được giải oan khi các nhà khoa học xác nhận bưởi ở Việt Nam là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người, bởi trái bưởi được y học thừa nhận giúp thông khí, tiêu đàm, ổn định huyết áp. Rồi hàng loạt các tin “giật gân” khác cũng đã nổi lên như ăn chim cút bị hen suyễn, cá trê phi bị bệnh cùi, nghêu bị nhiễm hóa chất độc hại, … cuối cùng, kết quả vẫn chỉ là tin đồn nhảm.
Thành Công