Xuân Bắc rút hồ sơ xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vì “điều kiện cá nhân“

GD&TĐ - Mới đây, nghệ sĩ hài Xuân Bắc đã xin rút hồ sơ xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vì lý do "điều kiện cá nhân".
Xuân Bắc rút hồ sơ xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vì “điều kiện cá nhân“

Vì điều kiện cá nhân nên nghệ sĩ hài đã rút đơn xét duyệt, tôn trọng quyết định của anh, cơ quan đã đồng ý. Đồng thời, đơn xin rút của diễn viên được Vụ Thi đua - khen thưởng (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chấp thuận.

Nam diễn viên chia sẻ: "Đạt danh hiệu không phải là đích đến cuối cùng trong đời làm nghệ thuật của tôi. Nếu ai đó quan niệm làm nghệ thuật để được vinh danh, để "săn" giải thưởng, để đạt danh hiệu, những người đó cần phải xem lại".

Trước đó, đại diện Nhà hát Kịch Việt Nam cũng cho biết, Xuân Bắc nhận được 100% số phiếu đồng thuận từ cơ sở để xét duyệt hồ sơ của anh xét phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, dù thời gian công tác của Xuân Bắc chưa đủ.

Theo Nghị định số 89 của Chính phủ về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, vài tiêu chí để nghệ sĩ được trao danh hiệu là: Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật xiếc, múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 10 năm trở lên; có ít nhất hai giải vàng quốc gia hoặc một giải vàng quốc gia và hai giải bạc quốc gia...

Với danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tiêu chuẩn về thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp của nghệ sĩ phải từ 20 năm trở lên. Riêng với loại hình nghệ thuật xiếc, múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên. Đồng thời, nghệ sĩ phải được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và có ít nhất hai giải vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ