Xôi chè đơn giản, dễ làm cho Rằm tháng Giêng

Xôi chè vừa thơm ngon, ngọt dịu, thanh mát sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn cho ngày Rằm tháng Giêng.

Xôi chè đơn giản, dễ làm cho Rằm tháng Giêng

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 300gr gạo nếp
- 170gr đỗ xanh không vỏ
- 1 chút muối
- 1 chút dầu ăn
- 1 bát con hạt sen khô hoặc tươi
- Bột năng
- Đường cát

Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 1

PHẦN 2: CÁCH LÀM XÔI CHÈ

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm rồi đổ ra cho ráo nước. Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng cho mềm. Hạt sen khô cũng ngâm nước cho mềm, nếu hạt sen tươi thì không cần ngâm nước.

Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 2

Bước 2: Hạt sen cho vào nồi thêm nước, ninh cho hạt sen chín mềm thì vớt ra. Đỗ xanh cho lên xửng hấp chín mềm là được.

Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 3

Bước 3: Bạn lấy 1/3 lượng đỗ xanh để riêng, 2/3 lượng đỗ xanh còn lại đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn đều được.

Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 4

Bước 4: Bạn lấy 1/2 lượng đỗ xanh xay nhuyễn trộn lẫn với gạo nếp, thêm 1 chút xíu muối, dầu ăn rồi đem hấp chín.

Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 5

Bước 5: Xôi sau khi hấp chín bạn lấy xôi đổ ra mâm hoặc khay. Cho nốt lượng đỗ xanh xay nhuyễn còn lại vào và dùng tay xoa đều cho các hạt xôi tơi ra, bám đều 1 lớp đỗ xanh bên ngoài là được. Sau đó cho hạt sen vào trộn đều lên, vậy là xong phần xôi.

Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 6
Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 7

Bước 6: Nấu chè

Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường sao cho độ ngọt như ý là được. Khuấy đều, đun sôi nước đường, cho bột năng, nước vào bát khuấy đều sau đó chế từ từ vào nồi nước đường. Vừa khuấy vừa chế để tránh bị vón cục.

Điều chỉnh cho chè đặc như ý là được. Đun sôi trở lại, cho nước trong mới cho đỗ xanh đã hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và đun sôi trở lại là tắt bếp là xong phần chè.

Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 8

Giờ thì hãy múc phần chè ra bát trước sau đó mới xúc xôi đã hấp chín lên trên. Xôi chè sau khi xong, bày lên mâm để cúng Rằm tháng Giêng nhé!

Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 9
Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 10
Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 11
Xoi che don gian, de lam cho Ram thang Gieng - Anh 12

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu xôi chè thơm ngon này!

Theo khampha.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ