Xóa bỏ dây cáp khỏi smartphone

GD&TĐ - Trong hơn 14 năm làm việc tại Apple Inc, Rubén Caballero được cho là “cha đẻ” của hệ thống không dây trong mọi thiết kế iPhone, bên cạnh kỹ thuật không dây mà ông giám sát, từ các nguyên mẫu đầu tiên vào năm 2005 đến các mẫu iPhone 11 mới ra lò.

Chiến lược gia không dây của Keyssa Inc Rubén Caballero và CEO Eric Almgren tại một trong những phòng thí nghiệm của Công ty ở Campbell, California, Mỹ
Chiến lược gia không dây của Keyssa Inc Rubén Caballero và CEO Eric Almgren tại một trong những phòng thí nghiệm của Công ty ở Campbell, California, Mỹ

Giờ đây, với tư cách là chiến lược gia không dây chính cho Công ty khởi nghiệp Keyssa Inc tại Thung lũng Silicon, Caballero hy vọng sẽ xóa sổ chúng hoàn toàn khỏi tất cả các điện thoại thông minh.

Mỗi chiếc iPhone kể từ lần đầu tiên được phát hành vào năm 2007 đều đi kèm với một dây cáp như một phương án dự phòng để truyền dữ liệu, cũng như hầu hết các thương hiệu điện thoại khác.

Tuy nhiên tại Keyssa lại khác, hãng này muốn loại bỏ mọi loại dây với 1 con chip có thể truyền dữ liệu nhanh gần bằng một sợi dây khi đặt hai thiết bị cạnh nhau. Khách hàng đầu tiên là LG Electronics Inc đã sử dụng chip để kết nối màn hình thứ hai của điện thoại thông minh LG V50.

Sạc không dây đã trở thành công nghệ có chỗ đứng trong phát triển điện thoại, nhưng các kết nối dữ liệu không dây như Bluetooth và Wi-Fi vẫn còn chưa đủ ổn định để loại bỏ hoàn toàn dây cáp.

Keyssa đã huy động được hơn 100 triệu đô la từ các tập đoàn liên doanh tại Intel Corp, Samsung Electronics Co Ltd, tập đoàn mẹ của Foxconn - Hon Hai Precision Industry Co Ltd và một quỹ chạy bởi Tony Fadell, một cựu giám đốc khác của Apple, người đã giúp tạo ra iPod và sau đó thuê Caballero cho nhóm phát triển iPhone ban đầu.

“Mọi người tiêu dùng đều thích giải quyết hết các kết nối bên ngoài mà không phải vướng bận đến dây cáp”, chuyên gia Caballero, người đã rời Apple hồi đầu năm nay, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của Keyssa ở Campbell, California.

Các mô-đun máy ảnh kết nối với bảng mạch chính bằng một cáp mỏng. Nếu bị bẻ cong đến mức nào đó chúng sẽ đứt, gây cản trở đến các kết nối dữ liệu di động, Caballero cho biết. Với chip của Keyssa, các mô-đun máy ảnh có thể chạm vào bảng mạch để truyền dữ liệu đi không dây. Các chip này sử dụng tần số cao không gây nhiễu trong điện thoại hay với các thiết bị gần đó.

“Điều tuyệt vời ở đây là tần số”, Caballero nói. “Nó sẽ khỏa lấp cho rất nhiều vấn đề”. Bên cạnh điện thoại, Keyssa đang thử nghiệm chip với các nhà sản xuất màn hình video và ít nhất, một nhà sản xuất cảm biến nắp, mắt điện tử của xe tự lái.

“Rubén là một siêu nhân trong việc thương mại hóa công nghệ tuyệt vời”, Fadell nói với truyền thông. Caballero mang trên mình kinh nghiệm giám sát hơn 1.000 kỹ sư không dây của Apple trong một bộ phận chỉ hoạt động riêng cho thiết bị thử nghiệm.

Trước khi gia nhập Apple, Caballero đã làm việc tại hai công ty khởi nghiệp và tận hưởng tốc độ điên cuồng ở đó và trong những ngày đầu làm việc tại Apple khi làm việc với Fadell.

Khi Fadell đưa anh đến Apple vào năm 2005, Caballero đã hỏi tất cả các thiết bị thử nghiệm và phòng thí nghiệm dành cho nhóm. “Ông ấy nói, chúng tôi không có gì, nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành nó”, Caballero nói.

“Bạn có thể nhìn thấy tầm nhìn trong mắt anh ấy. Sau đó, tôi bị cuốn hút. Tôi thường ngủ dưới bàn làm việc của mình. Khi bạn có niềm đam mê đó, thật không thể tin được. Và tôi cảm thấy nó ở ngay cạnh mình”.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ