Xét xử vụ ông Trương Quốc Cường: Đề nghị triệu tập thêm một cựu Thứ trưởng

GD&TĐ - Cho rằng ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế có liên quan đến vụ án đang xét xử, luật sư đề nghị triệu tập ông này đến tòa để làm rõ các nội dung vụ án.
Bị cáo Trương Quốc Cường
Bị cáo Trương Quốc Cường

Như GD&TĐ đã thông tin, hôm nay TAND Hà Nội xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, Trương Quốc Cường cùng với 13 bị cáo khác trong vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Trong phần làm thủ tục, HĐXX cho biết, đã triệu tập đại diện Bộ Y tế, VN Pharma, Cục quản lý Dược Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan và Cục hải quan TP. HCM.

Các đại diện của cơ quan, đơn vị này đều có mặt. Trong số 51 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập, tòa cho biết có một số người vắng mặt.

Ông Cao Minh Quang ảnh 1
Ông Cao Minh Quang

Luật sư Hà Mạnh Huy (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó phòng của Cục Quản lý Dược) đề nghị triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang (người này vừa bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 11/3 trong vụ án ở Công ty Dược phẩm Cửu Long).

Theo luật sư Huy, ông Quang có liên quan vụ án này nên cần phải triệu tập để làm rõ một số nội dung, văn bản do ông Quang ký đối với quy trình cấp đăng ký thuốc cho VN Pharma.

Cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao cho rằng, ông Cao Minh Quang có sai phạm khi quyết định cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada, ký ban hành Công văn 2970 có nội dung trái quy định của pháp luật “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cần tiếp tục điều tra theo pháp luật.

Trước ý kiến của các luật sư, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nêu quan điểm phiên tòa kéo dài nhiều ngày, HĐXX có thể triệu tập cá nhân trên, nếu thấy cần thiết, trong các buổi xét xử sau. Sau khi hội ý, HĐXX đồng ý cho phiên tòa tiếp tục.

Theo cáo buộc, từ năm 2007 – 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt định cư tại Canada) gặp bộ phận tiếp thị bán hàng và lãnh đạo hai Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương II (Công ty Codupha), Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) để giới thiệu về Công ty Heath 2000 Inc Canada tại Việt Nam.

Quá trình gặp, Khang nhờ Công ty Codupha và Vimedimex đứng tên đăng ký, nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp “Giấy phép lưu hành sản phẩm” cho 7 loại thuốc tân dược nhãn mác Heath 2000 Canada. Khang sau đó cung cấp các giấy tờ chứng nhận giả của 7 loại thuốc cho lãnh đạo hai doanh nghiệp, nộp cho Cục Quản lý Dược.

Tiếp nhận hồ sơ, Cục Quản lý Dược thẩm định, xét duyệt, cấp Visa cho 7 thuốc nêu trên. Khi có Visa của Cục Quản lý Dược, từ tháng 11/2009 – 6/2014, Khang cùng nhóm đồng phạm thỏa thuận, ký kết hợp đồng bán 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada, với tổng số 2.405.804 hộp thuốc, trị giá hơn 148 tỷ đồng cho 5 doanh nghiệp dược phẩm trong nước.

Tại Công ty VN Pharma, cáo trạng cho biết từ tháng 11/2012 – 6/2014, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với đồng phạm làm giả các hợp đồng mua bán, nâng khống giá, làm giả chứng từ, thay đổi nguồn gốc xuất xứ, hợp thức để thông quan, nhập khẩu 838.100 hộp thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada, giá trị hơn 25,9 tỷ đồng, sau đó nâng khống giá lên hơn 54 tỷ đồng. Số thuốc giả trên được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lời bất chính hơn 31,5 tỷ đồng.

Cơ quan truy tố cáo buộc ông Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, được ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện, dẫn đến 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, có giá trị hơn 148 tỷ đồng.

Sáng nay, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế được lực lượng làm nhiệm vụ dẫn giải đến tòa để xét xử vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Hai tay ông Cường được  cuốn vải trắng để che còng tay.

 Sáng nay, 12/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma, bao gồm bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Đây là một trong những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, và yêu cầu phải khẩn trương hoàn tất điều tra, truy tố, đưa ra xét xử trong quý II-2022.

Bị cáo Trương Quốc Cường được lực lượng làm nhiệm vụ đưa đến phiên tòa từ sớm. Bị cáo mặc âu phục với sơ mi trắng dài tay, trên tay có cuốn vải màu trắng, che hình ảnh còng tay.

Trong số 14 bị cáo hầu tòa, có 9 bị cáo bị truy tố tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, bao gồm Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C)…

Hai bị cáo bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược) và Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược).

Ba bị cáo còn lại bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm Trương Quốc Cường (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quản lý dược tại thời điểm xảy ra vụ việc), Nguyễn Việt Hùng (cựu cục phó Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh (cựu công chức Cục Hải quan TP.HCM).

Phiên tòa được tiến hành bởi HĐXX gồm năm thành viên, do thẩm phán Đào Bá Sơn ngồi ghế chủ tọa. Năm kiểm sát viên thuộc VKSND TP Hà Nội được phân công giữ quyền công tố.

Gần 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường có sáu luật sư.