Xét xử vụ dùng tiền 'điều chuyển' ông Đinh Văn Nơi đi nơi khác

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử 5 bị cáo vụ chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển ông Đinh Văn Nơi, nguyên Giám đốc Công an An Giang đi nơi khác.
TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án dùng 20 tỷ "chạy điều chuyển" ông Đinh Văn Nơi đi nơi khác.
TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án dùng 20 tỷ "chạy điều chuyển" ông Đinh Văn Nơi đi nơi khác.

Sáng 8/5, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo lừa đảo trong vụ "điều chuyển" công tác Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác với giá 20 tỷ đồng.

Trong 5 bị cáo bị đưa ra xét xử, bị cáo Vũ Văn Quý (sinh năm 1991, ngụ TP.HCM) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền; các bị cáo Đào Ngọc Cảnh (sinh năm 1947, ngụ TP. Đà Nẵng), Ngô Văn Trọng (sinh năm 1973, ngụ TP. Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (sinh năm 1976, ngụ TP. Hà Nội) cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Trần Trí Mãnh (sinh năm 1980, ngụ tỉnh An Giang) bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, Mãnh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang), kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại.

Bị cáo Trần Trí Mãnh. (Ảnh: N.N) ảnh 1

Bị cáo Trần Trí Mãnh. (Ảnh: N.N)

Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế trên các địa bàn trọng điểm trong tỉnh của Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang (lúc mới về nhận nhiệm vụ), làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để "điều chuyển" Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác.

Để thực hiện ý định, khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh (đã quen từ trước) đặt vấn đề nhờ tìm người có chức vụ, quyền hạn tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác.

Cảnh không thực hiện được, nhưng vẫn đồng ý giúp Mãnh tìm người làm việc này. Mãnh đưa cho Cảnh 50 triệu đồng để làm chi phí về TP. Đà Nẵng để tìm gặp, bàn bạc thoả thuận với Ngô Văn Trọng. Chính Trọng là người tự giới thiệu với Cảnh có mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao ở Trung ương và thỏa thuận việc nhận điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi với giá 20 tỷ đồng.

Sau đó, Trọng nhờ Hoàng Thị Tâm với giá 13 tỷ đồng, Tâm đồng ý và thoả thuận Tâm sẽ chi 10 tỉ đồng để thực hiện việc tác động "điều chuyển" cán bộ, khi thành công, Tâm sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho người mà Tâm nhờ thực hiện; còn lại 2,5 tỷ đồng thì Tâm và Trọng sẽ chia nhau. Riêng số tiền 7 tỷ đồng trong số tiền 20 tỷ đồng, Trọng dự tính sẽ chia cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh).

Tuy nhận lời Trọng, nhưng Tâm biết sẽ không làm được việc tác động điều chuyển cán bộ, nên tiếp tục đặt vấn đề nhờ Vũ Văn Quý thực hiện với giá 10 tỷ đồng. Quý biết rõ cũng không thực hiện được việc tác động điều chuyển cán bộ, nhưng vẫn đồng ý nhận lời Tâm để thực hiện; đồng thời thoả thuận với Tâm sẽ chuyển trước 5 tỷ đồng vào tài khoản của Quý.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: N.N) ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: N.N)

Khi nào nhận được tiền, Quý sẽ để trong tài khoản một thời gian, rồi thông báo cho Tâm biết việc này Quý không thực hiện được; đồng thời yêu cầu Tâm phải cho Quý một số tiền, thì mới trả lại số tiền Tâm chuyển.

Ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng và Tâm cùng đến TP. Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Mãnh thỏa thuận sẽ chuyển trước 10 tỷ đồng cho Trọng, Tâm; sau khi hoàn thành việc sẽ chuyển tiếp 10 tỷ đồng còn lại. Mãnh đã chuyển trước 10 tỷ đồng cho nhóm của Trọng.

Ngày 28/10/2021, TAND tỉnh An Giang tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án này. Tuy nhiên, qua xét hỏi, HĐXX nhận định vụ án còn một số vấn đề chưa được làm rõ, có khả năng bỏ lọt người phạm tội, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho viện kiểm sát điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề có liên quan.

Dự kiến phiên tòa này diễn ra trong 3 ngày, từ 8 đến 10/5.

Trước đó, ngày 4/11/2022, Mãnh bị TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 8 năm tù, Hồng Mỹ Thi (vợ Mãnh) 7 năm tù, Nguyễn Văn Có 2 năm tù, Trần Kỳ Nam 1 năm 6 tháng tù và Chu Đình Thiện Trí 2 năm tù cùng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.