Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Xếp hạng nghề nghiệp để nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch

Nhật Nam - 07/10/2018, 06:13 GMT+7 | Văn hóa
Họp báo giới thiệu về xếp hạng Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam (Ảnh: Nhật Nam)Họp báo giới thiệu về xếp hạng Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam (Ảnh: Nhật Nam)

Phát biểu tại họp báo về “Xếp hạng HDV du lịch Việt Nam” vừa được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam - cho biết HDV là đội ngũ rất quan trọng, đóng vai trò quyết định trong sự thành công của du lịch, là “linh hồn” của một tour du lịch.

Tuy vậy vì nhiều lý do, từ năm 2000 đến nay, Việt Nam không tiến hành phân loại và xếp hạng HDV. Nhiều HDV du lịch có quá trình hành nghề xuất sắc nhưng không được công nhận và vinh danh. Vì vậy, các HDV không được các công ty lữ hành trả thù lao xứng đáng.

Việc thiếu hụt sự phân loại và xếp hạng HDV này làm suy giảm sự phấn đấu học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của HDV, gây khó khăn cho các công ty lữ hành trong việc tìm kiếm, ký kết hợp đồng HDV và trả thù lao cho đội ngũ HDV.

Để khắc phục những tồn tại trên, giúp du lịch Việt Nam phát triển bền vững, Liên minh châu Âu (EU) đã hỗ trợ Hội HDV Du lịch Việt Nam – Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai thực hiện Dự án “Xếp hạng HDV du lịch Việt Nam”.

Thời gian đầu, chương trình xếp hạng thí điểm sẽ áp dụng cho các HDV là hội viên của Hội HDV Du lịch Việt Nam, các Chi hội HDV du lịch có số lượng hội viên đông trên toàn quốc.

Cũng phát biểu tại họp báo nêu trên, ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội HDV Du lịch Việt Nam nêu rõ: “Việc xếp hạng được thực hiện thông qua đánh giá, cho điểm 3 tiêu chí chính là năng lực, kiến thức và kỹ năng của HDV, trong đó, tiêu chí năng lực chiếm 20% tổng số điểm, tiêu chí kiến thức chiếm 50% tổng số điểm, tiêu chí kỹ năng chiếm 30% tổng số điểm. Những HDV đã đạt giải thưởng trong các cuộc thi HDV du lịch giỏi sẽ được cộng điểm thưởng”.

Được biết, việc đánh giá sẽ dựa trên 4 hình thức: Đánh giá năng lực thông qua lý lịch nghề nghiệp của HDV; đánh giá kiến thức thông qua bài thi kiến thức hoặc phỏng vấn; đánh giá kỹ năng thông qua đợt thẩm định; đánh giá thông qua nhận xét của các công ty lữ hành sau chuyến đi. Đề thi xếp hạng bao gồm đề thi lý thuyết và đề thi phỏng vấn. Các HDV đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp hạng: 3 sao (Hạng Bạc), 4 sao (Hạng Vàng) và 5 sao (Hạng bạch kim). Thẻ hội viên đã được xếp hạng có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2018, Hội HDV sẽ triển khai chương trình xếp hạng tại TPHCM từ ngày 22 - 24/10; tại Hà Nội và Quảng Ninh dự kiến trong tháng 11; tại một số tỉnh, thành phố khác vào tháng 12/2018. Sau chương trình xếp hạng thí điểm, Hội HDV sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới thực hiện việc xếp hạng cho tất cả các HDV có mong muốn tham gia vào năm 2019.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm