Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D

Điểm độc đáo của đêm diễn là vở Hồ Thiên nga cổ điển với vũ đoàn ballet hàng đầu thế giới sẽ được tắm trong một màu sắc mới khi kết hợp với công nghệ 3D.
Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D

Nhà hát Ballet Talarium Et Lux nổi tiếng của Nga sẽ đến Việt Nam công diễn vở ballet huyền thoại Hồ Thiên nga (The Swan Lake) của nhà soạn nhạc vĩ đại Pyotr Ilyich Tchaikovsky một đêm duy nhất vào ngày 1/8 tới tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia - Hà Nội.

Nhà hát Talarium Et Lux được coi là vũ đoàn ballet hàng đầu thế giới, nơi tập hợp những vũ công ballet xuất sắc nhất Liên Bang Nga, xuất thân từ Nhà hát Bolshoi danh tiếng.

Điểm đặc biệt của vở diễn là sự kết hợp giữa vở ballet cổ điển Hồ Thiên nga với kỹ thuật đồ họa 3D. Lần đầu tiên khán giả được thưởng thức vở diễn ballet kinh điển Hồ Thiên Nga trong thế giới 3D với hình ảnh sinh động theo từng vũ điệu uyển chuyển của các vũ công.

Được biết, nhằm thu hút nhiều hơn sự quan tâm của những người yêu mến ballet đến những tác phẩm kinh điển, nhà hát Talarium Et Lux đã kết hợp những kĩ thuật đa phương diện (multimedia) hiện đại, sử dụng các thủ pháp vũ đạo biểu diễn độc đáo áp dụng vào việc trình diễn để nâng cao hiệu ứng sân khấu cho mỗi tác phẩm truyền thống.

“Rõ ràng công việc này không dễ dàng nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Để thu hút sự chú ý đến những tác phẩm kinh điển, chúng tôi tạo ra những màn trình diễn sử dụng những thiết bị đa phương tiện, và chúng tôi sẽ sáng tạo ra những màn trình diễn mới độc đáo giữa cái truyền thống cổ điển với sân khấu sáng tạo từ công nghệ hiện đại. Đối với chúng tôi “Ba lê và ánh sáng” không chỉ là một từ ghép mà là một ý tưởng từ mục đích muốn giới thiệu Ba lê Nga trong phối cảnh hay sự kết hợp ánh sáng mới mẻ cùng loại hình hiện đại.” - Người chỉ đạo nghệ thuật của rạp hát Nga Talarium et Lux, NSND Liên Bang Nga, là một vũ công huyền thoại, một bậc thầy ba lê đồng thời là huấn luyện viên múa Mikhail Leonidovich Lavrovsky chia sẻ.

Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D

“Phải thú thực rằng tôi không phải là người hâm mộ ballet. Tuy nhiên, với việc kết hợp giữa vở ballet cổ điển “Hồ Thiên nga” với kỹ thuật đồ họa 3D là một sự sáng tạo bất ngờ.Vì vậy, tôi cho cả con trai 2 tuổi của tôi đi xem vở diễn này để ghi dấu vở diễn ballet đầu đời của cậu bé” - Một khán giả thưởng thức Hồ Thiên nga của Talarium et Lux tại Nga chia sẻ.

Vở diễn sử dụng công nghệ hiện đại nhất, do đội ngũ kỹ thuật hình ảnh từng tham gia dàn dựng bối cảnh 3D của Thế vận hội mùa đông Sochi (Nga) thực hiện.

Sự huyền thoại của vở ballet được tạo nên bởi 5 màn hình điện tử lớn. Những hình ảnh biến đổi huyền ảo trước mắt hàng trăm khán giả và họ không phải mang những chiếc kính 3D để có thể tận hưởng được điều đó. Các họa sỹ đồ họa đã thực hiện thiết kế trang trí sân khấu thay cho cách thiết kế theo cách truyền thống. Sự xuất hiện của âm nhạc đồ họa không làm ảnh hưởng đến vũ đạo ballet cổ điển nổi tiếng. Nhiều đạo cụ sân khấu nhường chỗ cho các đoạn trình chiếu bằng màn hình. Với việc không sử dụng thiết kế sân khấu theo cách truyền thống, các nghệ sỹ ballet có thể dễ dàng hơn trong việc di chuyển khi lưu diễn và thuận lợi hơn khi biểu diễn trên sân khấu.

Theo tiết lộ từ phía nhà hát, trang phục độc đáo của các vũ công được thiết kế bởi nghệ nhân Dmitriy Paradizov và chế tác thủ công, tạo ấn tượng với khán giả bởi vẻ đẹp long lanh của những viên đá quý và phong cách thanh lịch. Ngoài ra, Dmitriy Paradizovcòn giám sát chặt chẽ việc trang trí sân khấu và thực hiện nội dung video hỗ trợ cho các chương trình biểu diễn của Nhà hát.

Nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux chính là nhà hát đã hợp tác với công ty Panasonic (phụ trách dàn dựng ánh sáng laze trong buổi lễ khai mạc và bế mạc tại Thế vận hội mùa đông Sochi) sử dụng công nghệ laze 3D tân tiến nhất, thông qua 2 năm thử nghiệm để sáng tạo nên hình thức biểu diễn chưa từng có trong lịch sử trình diễn ballet. Màn trình diễn đã góp phần thay đổi cách thưởng thức ballet truyền thống, mang đến bối cảnh đa chiều, hiệu ứng chân thực trong từng phân cảnh,hình ảnh kì ảo của nhân vật cũng như những trải nghiệm mà trình diễn ballet truyền thống chưa đem tới được.

Năm 2013 Tổng đạo diễn kiêm biên đạo múa M. Lavrovsky đã mất nhiều tháng để chọn lựa diễn viên trên mười mấy thành phố của Nga. Năm 2014, “Hồ Thiên Nga” lập tức gây được sự chú ý và được mời đến Israel và một số quốc gia ở Châu Âu (Đức, Pháp, Ý) biểu diễn. Các chuyến lưu diễn đều được nhiệt liệt hoan nghênh, buổi diễn nào cũng cháy vé.

Biên đạo múa của vở diễn: Marina Yurievna Aleksandrova, Yuriy Anatolievich Romashko

Nghệ sỹ chính: E. Nebesnaya và S. Smirnov

Một số hình ảnh:

Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D Xem múa ballet Hồ Thiên nga với công nghệ 3D

Ảnh: Nhà hát Ballet Talarium Et Lux

Theo Người Lao động
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.