Xe tăng Challenger 2 chứng tỏ ưu thế trước Leopard 2 và M1 Abrams

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một cuộc thi đặc biệt dành cho các phương tiện thiết giáp của khối quân sự NATO vừa kết thúc.
Kíp lái người Anh đã giành chiến thắng trong cuộc thi Iron Spear với xe tăng Challenger 2.
Kíp lái người Anh đã giành chiến thắng trong cuộc thi Iron Spear với xe tăng Challenger 2.

Tuần trước, vào ngày 3 tháng 5, cuộc thi thường niên mang tên Iron Spear được tổ chức dưới sự chủ trì của nhóm tác chiến NATO tại Latvia đã chính thức khởi tranh. Nội dung tranh tài gồm hai hạng mục - xe tăng chiến đấu chủ lực và xe chiến đấu bộ binh.

Sau đó tới ngày 5 tháng 5, những người chiến thắng trong các nội dung thi đã được công bố - ở hạng mục xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT), kíp lái đến từ Anh đã giành được vị trí đầu tiên với Challenger 2 vị trí thứ hai thuộc về Tây Ban Nha với Leopard 2E, và vị trí thứ ba thuộc về Mỹ với M1 Abrams.

Ở hạng mục xe chiến đấu bộ binh (IFV), chiến thắng đã thuộc về đội Canada với LAV 6, vị trí thứ hai và thứ ba thuộc cùng về người Tây Ban Nha với chiếc ASCOD Pizarro của họ.

Theo người phát ngôn của NATO, mục tiêu cuộc thi là để kiểm tra kỹ năng của các kíp chiến đấu trong việc tìm ra kẻ thù cũng như nhanh chóng di chuyển qua chướng ngại vật.

"NATO hỗ trợ các đơn vị ở mức độ sẵn sàng cao, có khả năng ứng phó với mọi tình huống", thông điệp nêu rõ.

Đồng thời thông qua sự kiện nói trên, Quân đội Ukraine sẽ có cái nhìn chính xác hơn về hiệu quả của một số phương tiện tác chiến khi được sử dụng trên chiến trường.

Sự quan tâm của Kyiv đặc biệt dành cho xe tăng Leopard 2 và Challenger 2, khi chúng đã được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Vũ trang; ngoài ra là M1 Abrams của Mỹ, khi có thể đợt giao hàng đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối năm nay .

Theo Defense Express
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.