Xe kinh doanh vận tải chạy “nước rút” chuyển biển vàng

GD&TĐ - 31/12/2021 là thời hạn cuối cùng để chủ các phương tiện ô tô là xe kinh doanh vận tải phải hoàn thành việc đổi từ biển số nền trắng sang vàng.
Người dân, đơn vị đến thực hiện cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải.
Người dân, đơn vị đến thực hiện cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải.

Sau thời gian này, xe ô tô kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Làm cả ngày nghỉ

Sáng 27/11, dù là thứ Bảy nhưng Cơ sở đăng ký xe số 5, Phòng Cảnh sát giao thông, (Công an TP Hà Nội) ở đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai vẫn bận rộn. Rất đông người tới làm thủ tục đổi và đăng ký mới biển kiểm soát từ trắng sang vàng.

Tại đây, đơn vị cũng bố trí máy cắt biển số cũ ở vị trí thuận lợi dễ quan sát, để người dân khi nhận biển tự tay cắt hủy biển kiểm soát cũ bàn giao lại cơ quan chức năng.

Anh Vũ Văn Tân ở huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cho biết, thủ tục nhanh gọn khi được cán bộ hướng dẫn tận tình, chưa đến 30 phút đã cầm trên tay biển kiểm soát mới.

Tương tự, tại Cơ sở đăng ký xe ô tô số 3 ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đều làm việc khẩn trương trong tất cả các ngày trong tuần. Vào thời điểm đông người đến làm thủ tục đổi biển vàng, nhiều cán bộ nữ đơn vị còn trực tiếp làm nhiệm vụ khám, kiểm tra số khung số máy của ô tô.

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Anh, cán bộ Cơ sở đăng ký xe ô tô số 3, cho biết: “Ngày thứ Bảy có đông hơn vì nhiều người dân tranh thủ ngày nghỉ tới làm…”.

Thiếu tá Trịnh Văn Phương, Tổ trưởng Tổ Đăng ký xe, Cơ sở đăng ký xe số 4 (số 2 Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông) cho biết, trong ngày 27/11, đơn vị đã tiếp nhận trên 20 trường hợp chủ phương tiện đến làm thủ tục đổi biển số màu trắng sang vàng.

Trong đó, có các loại xe ô tô con chạy Grab, ô tô khách chạy hợp đồng, xe tải... Việc đổi biển số xe ô tô kinh doanh vận tải từ trắng sang vàng rất đơn giản, chủ xe hoặc người được ủy quyền chỉ cần đến điểm đăng ký khai theo mẫu, Cảnh sát giao thông sẽ cấp giấy hẹn.

Khi có biển số vàng, chủ xe mang biển trắng đến giao nộp lại cho cơ quan công an rồi nhận biển số vàng gắn vào xe. Tổng chi phí đổi biển là 150.000 đồng/xe theo quy định.

Đại uý Trần Ngọc Trung, Đội phó Đội Đăng ký và Quản lý phương tiện (Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội) cho biết, tính từ đầu năm 2021 đến nay đơn vị đã cấp đổi được hơn 7.100 biển kiểm soát màu vàng

Siết công tác quản lý

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện có khoảng 1,6 triệu phương tiện xe khách, xe tải đang đăng ký qua cơ quan Công an và chỉ có khoảng hơn 820.000 xe thuộc đối tượng đang hoạt động kinh doanh vận tải. Trung bình khoảng 1 tháng toàn quốc sẽ có khoảng 15.000 xe được cấp, đổi biển vàng.

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị thực hiện hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp đổi biển số màu trắng sang biển số nền màu vàng trước ngày 31/12/2021. Đồng thời, tránh tình trạng làm dồn dập, tập trung vào những ngày cuối, gây ảnh hưởng đến tiến độ nhận biển mới.

“Ngày 31/12/2021 là thời hạn cuối cùng để chủ các phương tiện ô tô là xe kinh doanh vận tải phải hoàn thành việc đổi từ biển số nền trắng sang vàng. Sau thời gian này, xe ô tô kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể, cá nhân phạt từ 2 - 4 triệu đồng; tổ chức, doanh nghiệp từ 4 - 8 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, qua theo dõi số lượng xe hoạt động kinh doanh vận tải đến làm thủ tục đổi biển màu vàng đã tăng đáng kể khi thời hạn đổi biển vàng cận kề chỉ còn 30 ngày...”, Thiếu tá Long nói.

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 29/11, ông Nguyễn Công Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam - cho biết, ngay sau khi Thông tư 58 của Bộ Công an có hiệu lực, Hiệp hội tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cùng với các hiệp hội cơ sở để phổ biến Thông tư đến các đơn vị, doanh nghiệp có xe ô tô kinh doanh vận tải.

Tại Hà Nội, Hiệp hội Taxi Hà Nội có 2 văn bản gửi đến doanh nghiệp đề nghị các đơn vị tuân thủ, chấp hành Thông tư 58 nghiêm túc. Qua đó, thực hiện đổi biển số xe kinh doanh từ màu trắng số đen sang biển số xe có nền biển màu vàng và chữ số đen đúng thời gian quy định.

“Hiệp hội thông báo cả thời gian địa điểm cấp đổi biển số cho xe kinh doanh dịch vụ tại các cơ sở đăng ký để thủ tục hướng dẫn cho doanh nghiệp không bị bỡ ngỡ. Các doanh nghiệp cũng chủ động được thời gian cả ngày thứ 7, Chủ nhật đi làm. Đặc biệt, không phải dừng xe, xe vẫn hoạt động bình thường…”, ông Hùng thông tin.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nhấn mạnh, việc cấp đổi biển số xe kinh doanh sang màu vàng, Nhà nước thực hiện tốt việc thu ngân sách đơn vị kinh doanh vận tải. Đây cũng là một trong những công cụ để quản lý Nhà nước tốt hơn.

Đồng thời, mang lại lợi ích cho người dân để người dân biết được đâu là xe kinh doanh để sử dụng. Ngoài ra, công tác phân làn, phân luồng xe được cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn khi ùn tắc giao thông, tình hình dịch bệnh…

Còn ông Nguyễn Hữu Hoan – Tổng Giám đốc Công ty CP Hoàng Hà (Thái Bình) - cho biết: “Chỉ còn một số xe thanh lý thì đơn vị chưa tiến hành đổi biển trắng sang vàng. Việc đổi biển số xe vận tải hành khách diễn ra thuận lợi, Nhà nước yêu cầu đổi biển vàng đơn vị cũng thực hiện và hiệu quả hơn trong công tác quản lý…”.

Ảnh: NTH

Công chúa Chích Bông

GD&TĐ - Công chúa nhỏ của mẹ! Chúng ta sẽ bắt đầu từ hành trình mẹ thai nghén con, công chúa nhé.