Xe khách bị ngắt thiết bị giám sát hành trình trước khi gặp nạn?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan chức năng không tra xuất được dữ liệu về lịch trình trên thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của xe 73B-007.84 bị lật tại Quảng Ngãi.
Các phương tiện cứu hộ xe khách bị lật dưới ruộng.
Các phương tiện cứu hộ xe khách bị lật dưới ruộng.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi, qua kiểm tra bước đầu và khai thác thông tin từ hệ thống lưu trữ thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của phương tiện cho thấy, vào thời điểm gặp tai nạn, thiết bị GSHT trên xe đã ngắt kết nối và không có dữ liệu nên chưa có thông tin cụ thể về tốc độ chạy của xe khách tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Về phía Sở GTVT tỉnh Quảng Bình, đơn vị này cho hay, dữ liệu cuối tiếp nhận được từ hệ thống lưu trữ của Cục Đường bộ Việt Nam cho thấy phương tiện BKS 73B-007.84 chỉ truyền dữ liệu về Cục trong ngày 27/3 trên địa phận tỉnh Quảng Bình, sau đó thì không tìm thấy dữ liệu nào thêm của phương tiện trên cho đến thời điểm xảy ra tai nạn.

Liên quan đến vụ TNGT khiến xe khách bị lật xuống ruộng làm tài xế Đoàn Thanh Hưng, 38 tuổi, trú tỉnh Quảng Bình điều khiển phương tiện tử vong tại chỗ, qua công tác kiểm tra, đánh giá bước đầu tại hiện trường của cơ quan chức năng cho thấy xe khách 73B-007.84 di chuyển theo hướng Bắc-Nam.

Theo đó, khi vừa rời tuyến chính của Quốc lộ 1 để rẽ vào đường tránh với cự li di chuyển khoảng 400m thì xe khách này gặp tai nạn.

Camera ghi lại cảnh xe khách va chạm với xe máy.

Được biết, tuyến QL1 tránh thị trấn Mộ Đức là tuyến giao thông hỗn hợp gồm 2 làn đường xe cơ giới và 2 làn đường dành cho xe thô sơ. Đường không có dải phân cách mà chỉ có vạch kẻ sơn chia làn đường.

Tại vị trí xảy ra tai nạn là vạch sơn kẻ liền. Kèm theo đó là ký hiệu vạch giao nhau. Ở hai đầu của điểm giao cắt cơ quan chức năng có cắm biển “nút giao” và biển “người đi bộ sang đường”. Tốc độ tối đa cho phép phương tiện đi trên tuyến đường này là 80km/h.

Vào lúc xảy ra tai nạn, trên xe có tổng cộng 45 người bao gồm cả tài xế và phụ xe. Trong đó, đa số hành khách trên xe là người dân các địa phương trong tỉnh Quảng Bình như: Quảng Trạch, TX Ba Đồn, Tuyên Hóa... Chỉ có 3 hành khách đến từ tỉnh Đồng Nai.

Hiện trường chiếc xe máy va chạm với xe khách. ảnh 1
Hiện trường chiếc xe máy va chạm với xe khách.

Trước đó, như Báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, vào khoảng 14h45 ngày 27/3, xe khách BKS 73B-007.84 do tài xế Đoàn Thanh Hưng, 38 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình điều khiển lưu thông trên Quốc lộ 1 theo hướng Bắc – Nam. Khi đến đoạn đường tránh Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Mộ Đức thì va chạm với xe máy biển số 76G1-221.17 do ông Nguyễn Văn An, trú xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức điều khiển băng qua đường. Hậu quả vụ tai nạn khiến tài xế Đoàn Thanh Hưng tử vong tại chỗ, nhiều hành khách trên xe bị thương.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, người đàn ông điều khiển xe máy chạy cắt ngang đường dẫn đến xe khách lao xuống ruộng có nồng độ cồn trong hơi thở. Người này vi phạm nồng độ cồn với kết quả 0,053 mg/lít khí thở. Tuy nhiên, nồng độ cồn như vậy là không đáng kể, việc kết luận nguyên nhân cần có thời gian theo luật định chứ không chỉ dựa vào nồng độ cồn.