Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

“Tại sao con phải ăn cà chua ?”

“Con không thích rau, con chỉ muốn ăn trứng chiên !”

Đây không chỉ là trăn trở của cha mẹ mà còn là thách thức lớn với các trường đang tổ chức bữa ăn bán trú. Việc chuẩn bị cho các em một nền tảng kiến thức dinh dưỡng vững chắc thông qua các hoạt động học tập và vui chơi được xem là yếu tố then chốt giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học. 

Hiện nay, nhiều trường tiểu học bán trú toàn quốc đang sử dụng Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Đây là một trong những nội dung trọng tâm thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.

Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm với thông tin về các vitamin, khoáng chất và công dụng của chúng. Những thông tin này được minh họa bằng các hình ảnh sinh động và thông tin cô đọng giúp các em dễ dàng nhận biết và ghi nhớ. 

Trước mỗi giờ ăn trưa, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn bữa trưa, các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn, thông tin và lợi ích dinh dưỡng của từng loại thực phẩm. Ví dụ, với món tôm xốt cà chua, cà chua chứa nhiều tiền vitamin A giúp các em tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống khô mắt và giúp cho mắt sáng,…Từ áp phích, giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như đố vui, trò chơi…để các em có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn. Áp phích sẽ được áp dụng đều đặn giúp các em ghi nhớ và thay đổi thói quen ăn uống ngày một tốt hơn. 

Bên cạnh Áp phích, nhằm hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt hơn nữa công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng, Dự án Bữa ăn học đường đã và đang phát triển nhiều video với nội dung xoay quanh các kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm và những thông tin thú vị, bổ ích khác. Các em còn được học thêm một số từ vựng cơ bản trong tiếng Anh qua các video. 

So với phương pháp truyền thống, học qua video sẽ tạo thêm hứng thú cho trẻ, giúp các em tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn. Nhà trường có thể chọn và phát video về loại thực phẩm có trong thực đơn hằng ngày để kích thích trẻ ăn đa dạng hơn thay vì chỉ ăn một số món ăn yêu thích được chế biến từ những thực phẩm quen thuộc như trứng, thịt heo, thịt gà,…

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ ảnh 1
Thực đơn bữa trưa cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn học đường.

Dự án còn triển khai đến các trường Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn trong phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo từng khu vực Bắc, Trung và Nam. Đây là công cụ đắc lực giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Việc sử dụng kết hợp Phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và Áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng trước mỗi bữa ăn sẽ mang đến hiệu quả tối ưu trong công tác bán trú. Những nhận thức đúng đắn về thực phẩm áp dụng ngay trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp các em nhớ lâu, từ đó định hình thói quen ăn uống khoa học. 

Tại nhà, phụ huynh có thể dành thời gian cùng con tìm hiểu về dinh dưỡng thông qua các video của Dự án tại đây hoặc download áo phích Ba phút thay đổi nhận thức.

THÔNG TIN DỰ ÁN BỮA ĂN HỌC ĐƯỜNG

Các nội dung trọng tâm của Dự án:

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Áp phích giáo dục dinh dưỡng "Ba phút thay đổi nhận thức"

Xây dựng mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GDĐT triển khai thực hiện từ năm 2012. Tính đến tháng 07/2020, Dự án đã được triển khai áp dụng tại hơn 4,000 trường tiểu học bán trú thuộc 62 tỉnh thành toàn quốc thông qua áp dụng Phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và Áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng. Dự án đã xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Năm 2019, Dự án tiếp tục được Chính phủ Nhật Bản viện trợ, xây dựng thêm hai mô hình bếp tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) và Trường tiểu học Phan Đình Phùng (TP. HCM).

Để biết thêm thông tin về Dự án, vui lòng truy cập website hoặc nhấn quan tâm Trang thông tin .

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ