Xây dựng môi trường học tập xanh - sạch - đẹp - an toàn trong trường học Thái Nguyên

GD&TĐ - Những năm qua, công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi phát triển sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã góp phần xây dựng, giữ gìn môi trường học tập xanh - sạch - đẹp – an toàn.
Ra quân vệ sinh đường phố.
Ra quân vệ sinh đường phố.

Nâng cao ý thức vệ sinh môi trường

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục môi trường đối với thế hệ tương lai của đất nước, nhiều trường học đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động giáo dục môi trường gắn liền với phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Từ đó, tạo sự đổi mới trong nhận thức, lan tỏa các giá trị trong cộng đồng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt” Liên đội trường Tiểu học Quyết Thắng (xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên) đã phát huy hiệu quả các “Đội tuyên truyền măng non”, “Đội thiếu nhi xung kích”... trong công tác bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà trường đã kết hợp lồng ghép tuyên truyền kiến thức bảo vệ môi trường vào các bài học để giáo dục ý thức cho các em. Đồng thời, cô và trò cũng thường xuyên cùng nhau tổ chức các hoạt động như vệ sinh phòng, lớp học, khuôn viên nhà trường; Dọn dẹp, chăm sóc công trình măng non và vệ sinh, dâng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở địa phương.

Xây dựng môi trường học tập xanh - sạch - đẹp - an toàn trong trường học Thái Nguyên ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Quyết Thắng vệ sinh tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở địa phương.

Cô Trần Thùy Dương – Giáo viên, Tổng phụ trách Liên đội Trường Tiểu học Quyết Thắng chia sẻ: “Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Cấp ủy, BGH nhà trường và Đoàn xã Quyết Thắng, các hoạt động phong trào của Liên đội trong việc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp luôn được thực hiện hiệu quả và tích cực. Các lớp thường xuyên chăm sóc môi trường xanh, sạch, đẹp từ phòng học đến khu vệ sinh và khu vui chơi.

Ngoài ra, nhằm giúp các em nâng cao ý thức trong giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, nhà trường đã đặt các thùng rác ở nhiều vị trí khác nhau trong khuôn viên nhằm tạo thuận lợi cho các em trong việc làm vệ sinh trường, lớp, bỏ rác đúng nơi quy định.

Tạo cảnh quan gần gũi – thân thiện

Tại trường THCS Quang Trung, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên, trong năm học 2020 - 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng Liên đội luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường tổ chức, triển khai các hoạt động và phong trào, đặc biệt là giữ gìn môi trường học đường xanh - sạch - đẹp.

Theo đó, để tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”, các em học sinh trong trường đều tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong và ngoài nhà trường.

Xây dựng môi trường học tập xanh - sạch - đẹp - an toàn trong trường học Thái Nguyên ảnh 2
Công trình thanh niên “Rửa tay diệt khuẩn – Đánh bay Covid” tại trường THCS Quang Trung.

Các lớp sẽ tiến hành dọn dẹp, vệ sinh trường lớp thường xuyên vào đầu giờ và cuối buổi học. Mỗi tuần, từ 2 đến 3 Chi đội vệ sinh xung quanh trường học. Tổng vệ sinh toàn trường 1 đến 2 lần/tháng. Lao động làm sạch, phát quang khu vực gần cổng và lối vào cổng trường cũng như tham gia các buổi vệ sinh tại nơi ở, làng xóm.

Cô Phạm Thị Phương Loan - Giáo viên tổng phụ trách Liên đội Trường THCS Quang Trung cho biết: Hưởng ứng phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, Liên đội trường THCS Quang Trung đã có nhiều hoạt động, công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như Tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe – tiến bước lên Đoàn”; Tham gia cuộc thi vẽ tranh “Mừng Đoàn ta 90 năm mùa xuân” đạt giải Ba tập thể; ra quân vệ sinh đường phố; Đặc biệt là xây dựng công trình thanh niên “Rửa tay diệt khuẩn – Đánh bay Covid” với tổng trị giá 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, để giúp các em học sinh có môi trường học tập gần gũi, thân thiện và sáng tạo, Liên đội trường THCS Quang Trung đã phát động xây dựng công trình “Thư viện góc lớp”, được 25 chi đội  tích cực hưởng ứng và triển khai.

Xây dựng môi trường học tập xanh - sạch - đẹp - an toàn trong trường học Thái Nguyên ảnh 3
Công trình "Thư viện góc lớp" được sắp xếp khoa học, trang trí đẹp mắt.

“Thư viện góc lớp” được sắp xếp bằng những đầu sách, báo, truyện và những đồ dùng học tập của học sinh. Tại thư viện góc lớp, các em học sinh sẽ thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp ngăn nắp, khoa học và sử dụng đúng mục đích.

Có thể nói phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp được phát động đã tạo hiệu ứng tích cực, môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, hấp dẫn và thân thiện đối với học sinh.

Đặc biệt các hoạt động đội và phong trào thanh, thiếu nhi còn thu hút sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ cả về vật chất, tinh thần của địa phương, các bậc cha mẹ học sinh và sự tâm huyết, nhiệt tình, năng động, sáng tạo của giáo viên, để từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo tại các nhà trường.

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.