Xác ướp 2.100 năm được chẩn đoán viêm ruột thừa

 Các bác sĩ ở nam Florida (Mỹ) xác định nguyên nhân gây ra cái chết của một bé gái cách đây 2.100 năm là vì viêm ruột thừa.
Xác ướp 2.100 năm được chẩn đoán viêm ruột thừa

Chẩn đoán được đưa ra sau khi xác ướp được chụp CT scanner hiện đại.

Kết quả này đảo ngược so với kết quả chẩn đoán sai lầm về cái chết của bé gái này từ 40 năm trước, lúc thiết bị chưa được hiện đại như bây giờ.

Nơi lưu trữ xác ướp này là Trung tâm khoa học và thủy sinh ở West Palm Beach, nam Florida, 40 năm trước chẩn đoán bé gái trên chết vì bệnh lao.

Hãng tin UPI dẫn lời tiến sĩ Chad Kelman, trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện St Mary (Anh) - nơi xác ướp được đưa đến để kiểm tra mới đây, cho biết với ông, đây là cơ hội nghiên cứu "ngàn năm có một".

Theo UPI, các bác sĩ cũng xác định chính xác hơn về chủng tộc và độ tuổi của bé gái. Trước đây, nó được cho là vào khoảng 4 - 9 tuổi. Tuy nhiên, khảo sát mới cho thấy xác ướp trên chỉ 3,5 tuổi.

Theo Thanh Niên
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.