Xác minh rõ việc học sinh bị ngất tại khu vực Quán Toan

Xác minh rõ việc học sinh bị ngất tại khu vực Quán Toan

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các nhà máy thép ở đây phải dừng hoạt động ngay. “Cần nhanh chóng kết luận về tình trạng hàng loạt học sinh Trường THCS Quán Toan (Hồng Bàng) bị ngất, không để việc học của các em bị gián đoạn lâu”- ông Đỗ Trung Thoại kết luận.  

Xác minh rõ việc học sinh bị ngất tại khu vực Quán Toan ảnh 1
Khói bụi do các nhà máy Thép ở Quán Toan (Hải Phòng) đã làm 90 học sinh và giáo viên của trường THCS Quán Toan choáng, ngất (ảnh minh họa) 

Trước đó (như báo Giáo dục & Thời đại đã đưa tin), gần 90 học sinh, giáo viên của trường THCS Quán Toan bị choáng, ngất phải nhập viện liên tiếp trong các ngày 27 – 28/10, vừa qua mà nghi can là các nhà máy thép xung quanh.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường, kết quả cả 2 lần kiểm tra đột xuất, lấy mẫu ở 7 doanh nghiệp sản xuất thép gần đây cho thấy: lò luyện phôi nhập phế liệu không được sàng lọc, lẫn nhiều tạp chất, trong đó có chất thải nguy hại. Thêm vào đó, doanh nghiệp sử dụng dầu tái chế để đốt thiết bị, hệ thống lọc khói không tốt là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, lượng SO2, CO thải ra môi trường là khá lớn, riêng ở khu vực trường THCS Quán Toan, lượng khí SO2 đo được vượt quá mức cho phép từ 2 đến 3 lần.

Tuy nhiên, chưa có kết luận chính thức nguyên nhân tình trạng trên cũng như chỉ ra nhà máy sản xuất thép nào xả khói làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh trường Quán Toan.

Theo ý kiến chuyên môn của ngành y tế, xem xét biểu hiện của các cháu thì có nhiều khả năng các cháu bị nhiễm độc khí, không phải là do căn bệnh lạ vì hầu hết các cháu khỏi ngay trong ngày.

Khu công nghiệp thép Quán Toan không đảm bảo khoảng cách đối với khu dân cư nên việc người dân bị ảnh hưởng bởi khí thải là điều dễ hiểu. Do ảnh hưởng của hướng gió nên có ngày bị ảnh hưởng, có ngày không. Khí SO2 ảnh hưởng đến tim và hệ thần kinh của con người; trẻ em, người già là đối tượng dễ bị tác động.

Đại diện một số doanh nghiệp sản xuất thép nhất trí với hướng giải quyết: cần phải kiểm tra, đánh giá và có kết luận chính xác những đơn vị vi phạm, không thể để tình trạng trên kéo dài và đánh đồng các doanh nghiệp với nhau.

Đại diện Công ty Thép Việt - Nhật, đơn vị cách trường THCS Quán Toan chừng 300 mét (mà dư luận đặt nhiều nghi ngờ nhất) cho biết: ngày 12/12, nhà máy của công ty đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, ngày 19/12, khói ở sân trường mịt mù và thêm 5 học sinh của trường THCS Quán Toan phải nhập viện cấp cứu .

Chính vì vậy, phía Công ty thép Việt Nhật cho rằng cần có sự kiểm tra minh bạch, đo cụ thể các thông số và chứng minh, xác định nguồn cụ thể gây ô nhiễm. Tuy nhiên, công ty này cũng cho rằng nếu dừng sản xuất thì ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: trong tuần này, Đoàn kiểm tra do Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm trưởng đoàn cùng với các ngành Công an, Công thương, Khoa học – Công nghệ, Y tế, Giáo dục, Trung tâm quan trắc, Thanh tra môi trường và UBND quận Hồng Bàng sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện, đồng bộ, tìm ra nguyên nhân để giải quyết triệt để vấn đề. 

Quang Anh

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.